Bánh bao là một món ăn truyền thống và phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Việt Nam, nổi bật với lớp vỏ mềm mịn và nhân phong phú. Với nhiều biến thể khác nhau, bánh bao không chỉ là món ăn nhẹ mà còn là bữa sáng hoặc bữa trưa tiện lợi và đầy đủ dinh dưỡng.
Tuy nhiên, bánh bán ở ngoài lại thường không đảm bảo an toàn và đôi khi không phù hợp với sở thích hương vị của bạn. Vậy thì đừng bỏ lỡ 5 công thức làm bánh bao tại nhà siêu đơn giản nhưng vẫn cực thơm ngon sau đây từ WIN Flavor nhé!
Bài viết liên quan:
- Mách Bạn Nguyên Liệu Làm Bánh Bao Chất Lượng Thơm Ngon
- Khám phá các hương liệu làm bánh được yêu thích nhất hiện nay
- Sủi cảo và bánh bao truyền thống “chật vật” giữ chân khách hàng tại thị trường Trung Quốc?
Bánh bao là món ăn truyền thống của nhiều nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam (Nguồn: Canva)
1. Gợi ý 5 công thức làm bánh bao ngon tại nhà không nên bỏ qua
Việc tự tay làm bánh bao tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn mang lại hương vị thơm ngon, phù hợp sở thích của bạn và gia đình. Dưới đây là 5 công thức làm bánh bao ngon mà bạn không nên bỏ qua.
1.1 Bánh bao nhân thịt truyền thống
Đây là món bánh bao kinh điển với hương vị đậm đà, bùi béo từ nhân thịt và trứng cút, được đại đa số mọi người yêu thích. Công thức làm bánh bao nhân thịt như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg bột bánh bao pha sẵn
- 500gr thịt heo xay
- 10 quả trứng cút
- 7 cái nấm mèo
- 5 củ hành tím
- 1 ít ngò rí
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 ít hạt nêm, tiêu xay
Cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống
Bước 1: Làm vỏ bánh
Trộn bột bánh:
- Pha gói men nhỏ với 50ml sữa tươi không đường và khuấy tan.
- Đổ bột bánh vào thau lớn, giữ lại 2 muỗng canh bột khô.
- Tạo lỗ ở giữa bột, đổ hỗn hợp men vào và trộn đều.
- Thêm 340ml sữa tươi còn lại, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Nhào và ủ bột:
- Rải phần bột khô còn lại lên bột trộn sữa.
- Nhào bột 10-20 phút cho đến khi mịn và không dính tay.
- Tạo khối bột, chia thành 10 phần, sau đó cán mỏng từng phần một.
- Đặt miếng bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và phủ lên 1 lớp khăn. Ủ bột trong khoảng 45 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Trứng cút luộc chín và bóc vỏ sạch sẽ.
- Nấm mèo ngâm trong 10 – 15 phút, rửa sạch sẽ rồi băm nhuyễn.
- Trộn đều thịt heo xay cùng với các nguyên liệu, gia vị gồm: nấm mèo băm nhỏ, hành tím băm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu ăn.
Bước 3: Gói bánh
- Bạn lấy 1 ít nhân thịt, cho vào bên trong 1 quả trứng cút, sau đó vo tròn bọc kín lại.
- Lấy một miếng bột đã ủ ra, đặt nhân vào giữa miếng bột. Từ từ gấp các mí bột lại sao cho nhân được bọc kín hoàn toàn bên trong.
- Gấp các mí bột cẩn thận để bánh có hình dáng đẹp mắt và đồng đều.
- Cuối cùng là dán một ít lá ngò rí lên đầu bánh bao.
Bước 4: Hấp bánh
- Bắc xửng hấp lên bếp, đặt lá hành và ngò rí vào phần nồi nước. Lót giấy nến vào đáy xửng hấp, đặt bánh bao lên trên và đậy nắp lại. Hấp bánh khoảng 25 phút trên lửa vừa cho đến khi chín.
Lưu ý khi làm bánh bao nhân thịt truyền thống
- Chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là thịt heo xay và trứng cút, để đảm bảo hương vị thơm ngon của nhân bánh.
- Ngâm nấm mèo đủ thời gian và rửa sạch kỹ để loại bỏ tạp chất.
- Khi gói bánh, bọc kín nhân để tránh nhân bị tràn ra ngoài khi hấp.
- Hấp bánh ở lửa vừa để bánh chín đều, không bị quá khô hoặc quá mềm.
- Thường xuyên kiểm tra trong quá trình hấp để đảm bảo bánh chín đều và không bị sống.
Công thức làm bánh bao nhân thịt truyền thống tại nhà
(Nguồn: Yuns Family’ Table)
1.2 Bánh bao kim sa
Vỏ bánh mềm mại, nhân chảy tràn vị ngọt béo từ trứng sữa vàng ươm, là hương vị mà rất nhiều người tìm kiếm. Không cần phải tìm đâu xa, bạn có thể thưởng thức món ăn này với công thức và nguyên liệu làm bánh bao kim sa như sau:
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 500gr bột mì
- 20gr men nở
- 20gr bơ lạc
- 70gr đường
- 400ml sữa tươi không đường
- 2 quả lòng đỏ trứng gà
- 80ml nước cốt dừa
- 20ml dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 6 quả lòng đỏ trứng muối
- 80ml nước cốt dừa
- 50gr sữa bột
- 40gr đường cát
- 50gr bột ngô
- 50gr hương vani
- Rượu Mai quế lộ
Cách làm bánh bao kim sa:
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Trộn bột mì, bột nở, muối và 25g đường với nhau. Tiếp đó đổ sữa tươi vào, nhào kỹ đến khi bột mịn và không dính tay.
- Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột trong 60 phút cho đến khi nở gấp đôi.
Bước 2: Làm nhân bánh:
- Ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu Mai Quế Lộ để khử mùi tanh. Hấp lòng đỏ trứng từ 10 – 15 phút sau đó nghiền nát hoặc xay nhuyễn.
- Cho 60 gr đường, lòng đỏ trứng muối, sữa đặc, bơ và nước cốt dừa vào một chiếc nồi. Trộn đều hỗn hợp bằng cây đánh trứng.
- Thêm vani và sữa bột vào hỗn hợp nhân bánh, sau đó khuấy đều trong khoảng 10 – 15 phút trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc sánh. Đun hỗn hợp cho gần sôi rồi tắt bếp và để nguội.
- Chia nhân bánh ra những khay nhỏ theo tỉ lệ kích thước chiếc bánh bao bạn muốn làm. Cho nhân vào tủ lạnh khoảng 6 giờ để đông lại.
Bước 3: Gói bánh
- Chia bột vỏ bánh thành nhiều phần bằng nhau và cán từng phần bột thành hình tròn.
- Cho nhân vào chính giữa một cách khéo léo và gói lại sao cho nhân bánh được bao trọn bên trong và có hình dáng đẹp mắt.
- Cắt giấy nến thành nhiều miếng nhỏ. Đặt mỗi miếng giấy nến dưới đáy mỗi chiếc bánh bao.
Bước 4: Hấp bánh
- Xếp bánh vào xửng và đặt lên nồi có nước sôi. Hấp cách thủy trong 30 phút.
Lưu ý khi làm bánh bao kim sa:
- Để làm sạch lòng đỏ trứng muối, bạn nên rửa trứng muối dưới vòi nước lạnh.
- Trước khi đặt bánh vào hấp, hãy đảm bảo nước đã sôi để đạt được thành phẩm ngon nhất. Tránh hấp quá lâu để không làm nhân bánh trào ra ngoài.
- Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh bao kim sa trong tủ đông hoặc tủ đá sau khi bánh nguội, với thời gian khoảng 7 ngày. Khi muốn thưởng thức, chỉ cần hâm nóng là được.
- Bạn có thể hay đổi lượng đường và sữa trong công thức làm bánh bao trên để phù hợp với khẩu vị của bạn hơn.
Bánh bao kim sa với lớp nhân trứng muối vàng ươm hấp dẫn
(Nguồn: Youtube)
1.3 Bánh bao chay
Đây là một món ăn thanh đạm, phù hợp cho người ăn chay với nhân nấm, đậu hũ, mộc nhĩ. Công thức làm bánh bao cũng đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 400gr bột mì đa dụng
- 150gr nấm đông cô
- 150gr nấm bào ngư
- 2 miếng đậu hũ non
- 150gr khoai môn bào sợi
- 15gr men
- 40gr đường
- 320ml nước lọc
- Gia vị gồm: Dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu xay, hành tím
Cách làm bánh bao chay
Bước 1: Làm vỏ bánh bao
- Đun nước lọc đến khi đủ ấm từ 38 – 40 độ C thì cho đường vào khuấy tan.
- Thêm men vào dung dịch nước đường và để khoảng 10 phút để men hoạt động.
- Rây mịn bột mì, rồi rót nước men đường vào. Quậy một cách từ từ cho đến khi bột trở nên thật mịn, không bị tình trạng vón cục.
- Rắc bột áo lên một mặt phẳng sạch và nhào bằng tay khoảng 20 – 30 phút để bột mịn.
- Quét dầu ăn lên một âu sạch và đặt bột vào giữa, sau đó bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ từ 70 – 90 phút. Khi đã ủ được 45 phút, lấy bột ra nhào một lần rồi mới cho vào âu lại. Tiếp tục ủ thêm cho đến khi bột nở gấp đôi so với kích thước ban đầu.
- Cuối cùng là nhào bột lại và vo thành thanh tròn dài, sau đó dùng dao cắt bột thành từng khúc và vo tròn lại để chuẩn bị gói nhân bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh bao:
- Trộn nấm, đậu hũ, khoai môn và hành tím đã băm nhuyễn với 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Thêm chút xíu muối, tiêu xay, đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào hỗn hợp.
- Bạn để yên hỗn hợp trong thời gian ngắn để gia vị thấm đều vào nguyên liệu.
Bước 3: Gói bánh
- Chia nhân đã chuẩn bị thành nhiều phần nhỏ. Sau đó, vo viên từng phần nhân lại.
- Lấy phần bột vỏ bánh đã chuẩn bị ra. Tiếp đến bạn đặt một phần nhân vào giữa từng miếng bột. Khéo léo gói lại sao cho vỏ bánh bọc trọn phần nhân bên trong.
Bước 4: Hấp bánh
- Xếp các bánh đã được gói nhân vào xửng và mang đi hấp từ 20 – 30 phút cho đến khi bánh chín.
- Thưởng thức bánh khi còn nóng để cảm nhận hương vị tốt nhất.
Lưu ý khi làm bánh bao chay:
Công thức làm bánh bao chay tuy đơn giản, nhưng để đảm bảo độ thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Thời gian ủ bột thường từ 1 – 2 giờ. Bạn nên kiểm tra bột thường xuyên. Nếu bột không nở có thể do quên cho men nở hoặc nhào bột không đều.
- Ủ bộ ở nơi mát và tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản bột tốt hơn.
- Chọn bột và thời gian hấp phù hợp để tránh tình trạng bánh xỉn màu hoặc nhão.
- Để làm cho vỏ bánh sáng hơn, bạn có thể thêm một chút giấm vào nước hấp bánh.
- Bảo quản bánh bao trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1 tuần. Nếu cần lâu hơn, có thể để trong ngăn đá được đến 2 tuần.
Bánh bao chay thanh đạm nhưng vẫn rất thơm ngon
(Nguồn: O&O eats)
1.4 Bánh bao nhân đậu đỏ
Vị ngọt bùi từ đậu đỏ kết hợp với vỏ bánh mềm mịn tạo nên hương vị đặc trưng nên rất được nhiều người ưa thích. Bạn có thể làm tại nhà với công thức chi tiết như sau:
Nguyên liệu:
- 454gr đậu đỏ
- 20gr bột nếp
- 906gr bột bánh bao (2 gói)
- 5gr bột cocoa
- 10gr bơ
- 225gr đường
- 500ml sữa tươi
- 30gr gia vị (đường/muối/dầu ăn)
Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ
Bước 1: Sên nhân đậu đỏ làm bánh bao
- 454gr đậu đỏ sau khi ngâm thì bạn cho vào hầm trong 2 tiếng. Đổ nước ngập đậu từ 2 – 3cm là được.
- Xay nhuyễn đậu đỏ đã hầm chín cùng với 5ml nước. Sau đó dùng rây lọc để thu được đậu đỏ xay mịn màng.
- Bạn cho 20gr bột nếp trộn đều với nước, sau đó cho hỗn hợp này vào phần đậu đã xay nhuyễn. Tiếp đến cho thêm 15gr đường, 2.5gr muối, 10gr dầu ăn, 10gr bơ, sên với lửa vừa trong 30 phút cho đến khi nhân đậu đỏ khô lại.
- Cho vào hỗn hợp nhân đậu đỏ thêm 5gr bột cocoa, nấu thêm 5 phút để đậu khô lại, rồi tắt bếp để nguội. Vo nhân đậu đỏ thành từng viên nhỏ khoảng 50gr.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Đầu tiên, cho 225gr đường vào 500ml sữa tươi, khuấy đều cho tan hết.
- Sau đó, đổ hỗn hợp này vào 90gr bột bánh bao, trộn đều và nhồi trong vòng 15 phút.
- Tiếp theo, thêm 10gr dầu ăn vào và tiếp tục nhồi bột trong khoảng 5 phút nữa cho đến khi bột trở nên dẻo và đều. Cuối cùng, bạn tiến hành ủ bột trong vòng 1 tiếng.
- Sau khi bột ủ xong, bạn tiến hành nhào thêm khoảng 5 phút nữa để làm cho bột trở nên dẻo hơn, khi hấp sẽ nở ra đẹp hơn.
Bước 3: Gói bánh:
- Chia bột thành từng phần nhỏ khoảng 100gr, vo thành viên sau đó cán dệt. Đặt phần nhân đậu đỏ vào giữa, bọc kín nhân lại.
Bước 4: Hấp bánh bao:
- Lót giấy nến dưới từng cái bánh bao, rồi bỏ vào nồi hấp trong khoảng 15 phút. Như vậy là với công thức làm bánh bao đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn rất hấp dẫn, khó cưỡng.
Lưu ý khi làm bánh bao nhân đậu đỏ:
- Sau khi nấu đến khô và nguội, nhân đậu đỏ có màu nâu sẫm, mềm dẻo và đàn hồi là chứng tỏ đã đạt chuẩn.
- Tránh nấu nhân quá lỏng, còn khô vì sẽ dễ khiến bánh bao bị hỏng, có tình trạng bị chảy khi hấp.
- Cũng không nên nấu nhân với lửa lớn khiến nhân đậu đỏ trở nên quá khô cứng, ăn sẽ không ngon và vo tròn không dễ.
- Bạn nên sử dụng chảo chống dính để tránh nhân dính vào chảo.
- Bánh bao nhân đậu đỏ sau khi làm, ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn. Nếu ăn không hết, bạn có thể nguội, sau đó dùng bọc thực phẩm bao kín lại và để trong tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần lấy ra và hấp lại là được.
Công thức làm bánh bao nhân đậu đỏ chi tiết
(Nguồn: Youtube)
1.5 Bánh bao chiên
Vỏ bánh giòn tan, nhân bánh thơm ngon, là món ăn vặt hấp dẫn của rất nhiều người. Dưới đây là công thức làm bánh bao chiên bạn có thể thực hành tại nhà:
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh bao chiên:
- 300gr bột mì
- 1 quả trứng gà
- 120gr bột nở
- 150 ml sữa tươi hoặc nước
- Gia vị gồm đường, bột nêm, tiêu, muối
Nguyên liệu làm nhân bánh bao chiên:
- 100gr củ sẵn
- 10 quả trứng cút
- 200gr thịt nạc xay
- Nấm mèo, miến khô, hành tím
Cách làm bánh bao chiên
Bước 1: Làm vỏ bánh bao chiên:
- Trộn bột cùng với nước, sữa và lòng đỏ trứng gà trong âu, đánh cho nhuyễn mịn và nhào đến khi không dính tay.
- Bọc kín âu bột và tiến hành ủ trong 8 tiếng hoặc qua đêm.
- Lấy bột ra khỏi âu, nhào nhẹ cho bột mềm hơn. Cán mỏng bột thành từng miếng nhỏ. Cắt bột thành những miếng vuông hoặc tròn nhỏ, tùy theo sở thích.
Bước 2: Gói bánh
- Cho nhân thịt đã chuẩn bị vào giữa mỗi miếng bột. Gấp các mép bột lại để bọc kín nhân. Tạo hình cho bánh bao đẹp mắt và gọn gàng.
Bước 3: Chiên bánh
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo với lượng vừa đủ ngập mặt bánh. Đun nóng dầu ở lửa vừa.
- Cho bánh bao vào chảo chiên đến khi chuyển màu vàng đẹp ở tất cả các mặt.
- Vớt bánh bao ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Thưởng thức bánh bao nóng hổi.
Như vậy là bạn đã hoàn thành công thức làm bánh bao chiên hấp dẫn, thơm ngon rồi. Nên ăn bánh với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt để bánh trọn vị hơn.
Lưu ý khi làm bánh bao chiên:
- Nên ủ bột bánh bao chiên sau khi nhào từ 2 – 3 tiếng. Khi ủ không để bột tiếp xúc trực tiếp với không khí hoặc nơi có nhiệt độ cao vì sẽ khiến bột bị khô cứng.
- Không nên lạm dụng sử dụng bột nở vì có thể khiến bánh bị chua, mất đi hương vị và mùi thơm tự nhiên.
- Nên nhào bột kỹ và thật đều tay để bột bánh bao nở tốt. Bạn cũng có thể cho vào một chút nước để tạo thành hỗn hợp hơi loãng, lúc này bột sẽ nở tốt hơn.
Bánh bao chiên rất thích hợp để làm món ăn vặt
(Nguồn: Youtube)
2. Mua nguyên liệu làm bánh bao ở đâu chất lượng?
Công thức làm bánh bao đã có rồi, tuy nhiên vậy là chưa đủ. Để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn, bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu chất lượng và tươi ngon. Vậy thì nên chọn mua nguyên liệu bánh bao ở đâu uy tín?
Nếu bạn vẫn đang phân vân thì WIN Flavor sẽ là một điểm đến lý tưởng cho bạn. Một trong điểm nổi bật nhất của thương hiệu là cung cấp đa dạng các loại nguyên liệu cho chế biến bánh bao như bột rau rũ, hương nấm, hương sữa, hương trái cây, hương trứng muối,…
Tất cả sản phẩm đều được đảm bảo chất lượng và an toàn do được nhập trực tiếp từ nhà hương liệu hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Anh, Hàn, Nhật Bản,… Với đội ngũ R&D dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi còn mang đến dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu công thức sản phẩm. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm thơm ngon, chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
WIN Flavor là địa chỉ chuyên cung ứng nguyên liệu làm bánh bao chất lượng và uy tín
(Nguồn: Canva)
Như vậy trên đây là 5 công thức làm bánh bao chi tiết nhưng cũng rất dễ làm tại nhà. Hãy nhanh chân vào bếp và thực hiện để chiêu đãi, bản thân và gia đình hương vị bánh bao thơm ngon, nóng hổi này nhé. Nếu bạn là doanh nghiệp F&B đang tìm đối tác cung ứng nguyên liệu, vậy đừng chần chừ đến ngay WIN Flavor. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất!
Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.