Trong thực tế, có không ít người quyết định chuyển hướng từ nghiên cứu khoa học sang các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, bất kể bạn làm việc trong phòng thí nghiệm, tư vấn bán hàng hay phát triển kế hoạch kinh doanh, nền tảng khoa học sẽ giúp bạn tiến xa hơn. Vì vậy, hãy cùng tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây khi bạn quyết định “đá chéo sân” và tìm kiếm cơ hội ở một lĩnh vực khác, tiêu biểu là đối với việc làm ngành công nghệ thực phẩm.

Sẵn sàng nói “có” và biết khi nào nên nói “không”

Cấp trên và đồng nghiệp sẽ luôn đưa ra yêu cầu cho các dự án, trách nhiệm công việc và thời gian hoàn thành. Hãy chấp nhận thử thách ngay cả khi bạn cảm thấy thiếu kinh nghiệm. Bằng cách nói có, bạn sẽ có cơ hội học được những kỹ năng cần thiết trong tương lai. Và hãy tập cách nói không đối với những yêu cầu không quan trọng, không thật sự cần thiết.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Hãy học cách phản hồi đối với một yêu cầu

Tìm một đam mê khác

Đừng để công việc là chủ đề duy nhất bạn nói đến trong các cuộc hẹn. Công việc và đồng nghiệp đôi khi sẽ tạo ra nhiều áp lực cho bạn. Thay vì chỉ tập trung vào công việc, hãy theo đuổi những sở thích khác. Tham gia một câu lạc bộ sách, tập thể dục, nhận nuôi một chú chó, du lịch, nấu ăn, xem bóng đá, chơi một nhạc cụ, trang trí nhà cửa, mua sắm – hãy làm và tận hưởng mọi thứ!

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Hãy thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng

Định hướng sự nghiệp của bạn

Sẽ không có ai thì thầm vào tai bạn và nói: Đây chính là thời điểm thích hợp. Hãy chủ động lên kế hoạch cho cuộc sống và sự nghiệp của bản thân. Đồng thời, bạn cần nắm bắt thời cơ để đạt được mục tiêu mà chính bạn mong muốn thực hiện bằng những kế hoạch cụ thể mà bạn đã vạch ra từ ban đầu.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Hãy tạo nên sự thay đổi mà bạn mong muốn

Kết nối với những người xung quanh

Khi bạn không chắc chắn về định hướng công việc trong tương lai, tại sao không trò chuyện với những người đã từng đảm nhiệm những vai trò đó để hiểu về con đường sự nghiệp và những gì họ đã trải nghiệm? Sau khi tiếp xúc, hãy giữ liên lạc và gửi lời cảm ơn đến họ vì đã dành thời gian cho bạn. Bằng cách kết nối, bạn có thể tiếp tục mở rộng mạng lưới quan hệ của mình và điều này hoàn toàn có lợi sự nghiệp của bạn trong tương lai.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Hãy tạo mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh

Thành thật với bản thân

Hãy tự kiểm tra bản thân hàng tuần để đánh giá việc thực hiện các mục tiêu, vai trò hiện tại, trách nhiệm và sự hài lòng trong công việc của bạn. Khi bạn cảm thấy không hài lòng với chính mình cũng là lúc bạn không thể biểu hiện tốt nhất trong công việc.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Hãy thành thật với chính bạn

Muốn biết phải học

Khi quyết định chuyển hướng sang một lĩnh vực khác, bạn sẽ tiếp nhận một lượng kiến thức mới, tuy nhiên, mạng lưới internet toàn cầu sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả. Hãy chủ động học tập và làm giàu vốn kiến thức của bản thân. Nếu bạn làm trong lĩnh vực thực phẩm, thì ngoài những nghiên cứu liên quan đến việc làm ngành công nghệ thực phẩm, bạn có thể chủ động tìm hiểu thêm về thế giới kinh doanh, kế toán, tiếp thị và hậu cần.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Chủ động tìm hiểu về tất cả mọi lĩnh vực liên quan đến công việc là một giải pháp tối ưu

Đặt mục tiêu và tự chịu trách nhiệm

Khi bạn dành thời gian để thành thật với chính mình, hãy đặt ra những công việc cần làm để đạt được mục tiêu. Thay vì phấn đấu cho một chức vụ giám đốc đơn thuần, hãy cụ thể hóa lộ trình. Ví dụ, để đạt được vị trí giám đốc kỹ thuật của bộ phận nghiên cứu và phát triển thành phần thực phẩm, bạn cần phát triển các kỹ năng hoạch định ngân sách, tiếp thị, quản trị, bán hàng.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Hãy chịu trách nhiệm về những mục tiêu của bản thân

Tìm một người cố vấn đáng tin cậy

Người cố vấn không cần thiết phải làm việc trong cùng một nhóm hay cùng một lĩnh vực nghiên cứu với bạn. Hãy tìm cách kết nối với những doanh nhân hoặc người có tầm nhìn và áp dụng hiểu biết của họ vào việc làm ngành công nghệ thực phẩm. Những nhà cố vấn này sẽ trở thành những người cho lời khuyên rất đáng tin cậy, vì bạn có thể thẳng thắn với họ theo cách khó thực hiện với đội ngũ làm việc trực tiếp của bạn.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Người cố vấn tận tâm sẽ đưa cho bạn rất nhiều lời khuyên bổ ích

Ưu tiên của bạn là gì?

Điều quan trọng nhất bạn cần làm hôm nay là gì? Thay vì bận tâm nhiều vấn đề cùng một lúc, hãy tập trung thời gian và sức lực để hoàn thành duy nhất ưu tiên này. Đó có thể là cuộc điện thoại bạn đã trì hoãn, đề xuất cần gửi trước hạn chót vào tuần sau, hoặc kiểm tra ánh sáng động cơ trên xe hơi của bạn.

việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Bạn chỉ nên tập trung vào một ưu tiên quan trọng để hoàn thành trước

Hãy tìm một nơi yên tĩnh để suy ngẫm về công việc, nguyện vọng tương lai và mục tiêu cho hôm nay, ngày mai, tuần tới, tháng tới và một năm nữa kể từ bây giờ. Chỉ có bạn mới có thể xác định sự nghiệp của chính mình.