Quế là một loại thảo dược quý mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ngoài công dụng trong y học, quế còn được sử dụng phổ biến trong các công thức nấu ăn, đồng thời là một hương vị quen thuộc với người tiêu dùng toàn cầu.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng loại hương liệu này, các doanh nghiệp F&B cần biết rõ một số thông tin về cách ứng dụng của từng loại quế khác nhau. Bài viết dưới đây của Win Flavor sẽ giới thiệu những điều mà doanh nghiệp cần quan tâm khi phát triển sản phẩm mang hương quế!

Bài viết liên quan: 

nhung-dieu-bat-buoc-phai-biet-khi-muon-phat-trien-san-pham-mang-huong-que

Những điều bắt buộc phải biết khi muốn phát triển sản phẩm mang hương quế

1. Phân biệt các loại hương quế khác nhau

Quế được chia thành hai loại chính: Ceylon và Cassia. Quế quan hay quế Tích Lan ( Cinnamomum verum ) có nguồn gốc từ Sri Lanka trong thời đại khai phá Châu Âu. Trong khi đó, loại Cassia được chia thành ba loại chính: Cassia, quế Sài Gòn và Korintje. Cả 3 loại này đều có những điểm tương đồng về màu sắc, mùi thơm và hương vị. Cây quế Cassia bắt nguồn từ Trung Quốc, Cinnamomum loureirii hay quế Sài Gòn ở Việt Nam và quế Korintje ở Indonesia.

Một loại quế khác có nguồn gốc từ Latinh là quế Ceylon. Hương quế của dòng này có độ tỏa nhẹ nhàng, tinh tế nên rất được ưa chuộng. Trong cuốn sách “On Food and Cooking”, nhà khoa học thực phẩm Harold McGee đã miêu tả hương vị của Ceylon tinh tế hơn hương hoa và đinh hương, vị cay của nó thì giống Cassia.

que-duoc-chia-thanh-hai-loai-chinh-la-ceylon-va-cassia

Quế được chia thành hai loại chính là Ceylon và Cassia

Bạn có thể tham khảo bảng phân biệt đặc điểm chính của bốn loại quế dưới đây:

Cách làm hương quế không quá phức tạp, chỉ cần lấy lớp cây khô bên trong của thanh quế tự nhiên và nghiền thành bột mịn. Với hương quế tự nhiên, người ta sẽ lấy trực tiếp vỏ của thanh quế và dùng máy xay để nghiền nhỏ thành gia vị.

2. Hương quế bột có khác gì hương quế tự nhiên không?

Dựa trên 2 cách làm trên, có thể thấy, hương quế bột và hương quế tự nhiên về cơ bản có hương vị giống nhau và cả hai đều có thể được kết hợp trong nhiều công thức nấu ăn. Nếu cả hai đều được làm từ một loại quế, chúng chắc chắn có hương vị giống nhau.

huong-que-bot-va-huong-que-tu-nhien-ve-co-ban-co-huong-vi-giong-nhau

 Hương quế bột và hương quế tự nhiên về cơ bản có hương vị giống nhau

3. Doanh nghiệp có thể ứng dụng hương quế như thế nào?

3.1 Gia vị trong nấu ăn

Bột quế dùng để ướp thịt, cá, tôm,… khử mùi tanh, đồng thời giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác. Thêm một lượng nhỏ quế xay vào máy xay thực phẩm giúp ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn và giữ thực phẩm tươi lâu hơn.

Các sản phẩm của nhiều doanh nghiệp sản xuất hương quế TPHCM được bày bán ở cửa hàng tạp hóa và siêu thị. Sở dĩ, loại gia vị này lại phổ biến rộng rãi ở Việt Nam như vậy là vị chúng có thể sử dụng trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt như: chả quế, sườn om quế, tôm nướng quế,…

huong-que-co-the-su-dung-trong-nhieu-mon-an-quen-thuoc-cua-nguoi-viet

Hương quế có thể sử dụng trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt

Việc sử dụng quế trong các món ăn không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn dễ dàng kết hợp với các vị thuốc Đông y khác mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe. Ví dụ, nếu bạn nấu vịt hoặc gà với các loại thuốc bắc, gà nhồi ngải cứu thì quế là gia vị không thể thiếu. Có thể khảng định, nếu không có quế, hương vị của các món ăn sẽ không được tròn vị.

3.2. Thành phần quan trọng của nhiều loại bánh

Sử dụng quế xay trong các loại bánh để bánh có vị thơm, ngon, ngậy và ít dầu mỡ hơn. Bánh quy bơ quế, bánh quế, bánh nướng quế, bánh quế cuộn,… đều là những loại bánh được nhiều người yêu thích. Doanh nghiệp có thể áp dụng loại gia vị này trong các món bánh cụ thể sau:

  • Bánh quy: Trong tất cả các loại quế, hương hoa quế Indonesia có hương vị nhẹ nhàng nhất và thích hợp để làm bánh quy. Hương vị độc đáo của quế sẽ giúp tạo ra hương vị và sự hài hòa trong suốt công thức.
  • Bánh ngọt: Quế Ceylon có vị ngọt nhẹ và được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm bánh nướng xốp như bánh ngọt và bánh nướng xốp, và là một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của quế nói chung.
  • Bánh mỳ: Do hàm lượng dầu dễ bay hơi, quế thường được bao gồm trong các công thức bánh mì, đặc biệt là quế Sài Gòn (Việt Nam). Quế đóng vai trò là một chất điều vị (nồng nhưng không quá hăng) trong công thức làm bánh mì.

huong-que-la-thanh-phan-quan-trong-cua-nhieu-loai-banh

Hương quế là thành phần quan trọng của nhiều loại bánh

3.3. Làm kem tươi

Quế có hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn, vì vậy nó thường được thêm vào các công thức làm kem. Thêm một lượng nhỏ hương quế vào kem sẽ giúp làm dịu gia vị và đảm bảo kết cấu tuyệt vời của thành phẩm. Quế Cassia kết hợp với sô cô la và trái cây ngâm sẽ tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.

3.4. Ứng dụng trong pha chế đồ uống

Cinnamon – Quế xay cũng là một nguyên liệu phổ biến trong pha chế đồ uống như trà, cappuccino, cà phê trứng,…

que-xay-la-mot-nguyen-lieu-pho-bien-trong-pha-che

Quế xay là một nguyên liệu phổ biến trong pha chế

Nếu bạn muốn phát triển các sản phẩm hương quế, việc tìm hiểu về công dụng, hương vị và đặc điểm của các loại quế khác nhau là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bài viết không thể bao quát toàn bộ những thông tin mà doanh nghiệp cần nắm rõ khi áp dụng hương quế vào ngành công nghiệp F&B. Chính vì vậy, hãy liên hệ ngay với Win Flavor – nhà cung cấp hàng đầu về hương liệu tự nhiên tại Việt Nam để được giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến loại gia vị này!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Win Flavor – MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, Win Flavor – MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.