Hương chanh được sử dụng trong các công thức món ăn của nhiều hộ gia đình và cũng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ đặc tính giải khát của nó. Tuy hương vị này không phải là “làn gió mới” trong ngành công nghiệp F&B, nó vẫn được các doanh nghiệp chú trọng phát triển.

Vậy tại sao doanh nghiệp lại ưa chuộng sử dụng hương chanh và nên sử dụng chiết xuất chanh hay nước chanh tự nhiên? Bài viết của Win Flavor sẽ phân tích 2 câu hỏi này.

Bài viết liên quan: 

huong-chanh-duoc-nhieu-doanh-nghiep-fb-chu-trong-phat-trien

Hương chanh được nhiều doanh nghiệp F&B chú trọng phát triển.

1. So sánh chiết xuất hương chanh và nước chanh thông thường

Chiết xuất chanh nguyên chất là một chất lỏng có hương chanh, được tạo ra bằng cách ngâm vỏ chanh trong rượu. Trong quá trình đó, rượu hấp thụ tinh dầu của vỏ và làm giảm vị đắng hoặc tính axit của chanh. Nhiều công thức nấu ăn sử dụng chiết xuất chanh để tăng hương vị thơm chanh tươi mà không làm món ăn bị chua như nước cốt chanh nguyên chất.

Vậy chiết xuất chanh khác gì so với nước chanh nguyên chất? Dưới đây là một số điểm khác biệt chính:

  • Hàm lượng axit : Vì chiết xuất chanh có gốc cồn chứ không phải là nước cốt chanh, nên hàm lượng axit của nó tương đối thấp. Đó cũng là lý do giúp chiét xuất chanh không làm đông cứng các sản phẩm từ sữa như nước chanh nguyên chất.
  • Cơ sở hóa học: Chiết xuất chanh không có vị chua và đắng nhờ việc sử dụng cồn. Mặt khác, nước cốt chanh không có bazơ và thường chỉ là nước chanh vắt hoặc nước chanh pha với nước lọc hoặc chất bảo quản. Vậy hương chanh giá bao nhiêu, liệu cơ sở hóa học khác biệt như trên có khiến nó có giá cao hơn nước chanh nguyên chất? Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ trực tiếp số hotline 0909 086 896 để được tư vấn về vấn đề này.

chiet-xuat-chanh-khong-co-vi-chua-va-dang-nho-viec-su-dung-con

Chiết xuất chanh không có vị chua và đắng nhờ việc sử dụng cồn

  • Phương pháp chiết xuất: Để chiết xuất chanh, các nhà sản xuất ngâm vỏ chanh trong rượu không mùi (như vodka) để dễ dàng hấp thụ hương chanh. Với nước cốt chanh, người sản xuất chỉ cần vắt chanh để chúng tiết ra nước cốt. Bạn có thể làm nước ép chanh và nước chanh tươi vắt tại nhà; tuy nhiên, chất chiết xuất sẽ cần thời gian để hương thơm rõ rệt hơn.
  • Hương vị: Hương chanh không có nhiều vị chua hoặc đắng, trong khi nước chanh nguyên chất có vị chua mạnh.
  • Công dụng: Vì chiết xuất chanh có hương chanh mạnh mà không có vị đắng hoặc axit, nên nó là một thành phần phổ biến trong các món tráng miệng hoặc các công thức nấu ăn có chứa sữa. Mặt khác, nước cốt chanh được sử dụng trong các công thức nấu ăn cần hương vị chanh chua, như món mặn, nước sốt salad, hoặc các công thức làm đông các sản phẩm từ sữa.

chiet-xuat-chanh-la-mot-thanh-phan-pho-bien-trong-cac-mon-trang-mieng

Chiết xuất chanh là một thành phần phổ biến trong các món tráng miệng

2. Những lợi ích khi ứng dụng hương chanh vào sản phẩm của doanh nghiệp

2.1. Ứng dụng đa dạng

Mang lại hiệu quả tốt và được người dùng yêu thích, chanh còn được sử dụng rộng rãi trong ngành dịch vụ ăn uống. Hương chanh vàng đã trở thành tinh chất không thể thay thế và được sử dụng trong nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Điển hình nhất trong số đó là bánh, kẹo, nước ngọt, thậm chí là đồ ăn liền.

Ngoài ra, món ăn có vị chanh rất dễ làm hài lòng mọi thực khách. Vị chanh thanh mát sẽ kích thích vị giác khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra,  việc thêm chanh vào công thức chế biến cũng giúp món ăn bớt dầu mỡ và giảm bớt vị ngọt sắc của đường hóa học.

2.2. Hương vị được ưa chuộng

Theo báo cáo của Industry ARC, thị trường cam chanh đạt doanh thu 5,69 tỷ USD vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng là 7,8%. Ngoài ra, xu hướng về hương vị tốt cho sức khỏe vào năm 2021 cũng báo trước một tương lai tiềm năng cho các sản phẩm có hương vị chanh.

Tại thị trường châu Âu các sản phẩm có vị chanh chiếm 3% các sản phẩm đồ uống bán chạy nhất. Chính bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã khiến người dùng bị thu hút bởi các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Với khả năng tăng cường miễn dịch, hương chanh chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

huong-chanh-chac-chan-la-su-lua-chon-hang-dau-cua-nhieu-nguoi-tieu-dung-hien-nay

 Hương chanh chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng hiện nay

2.3. Phù hợp với xu hướng thực phẩm tốt cho sức khỏe

Không chỉ hương chanh mà tất cả các hương vị tự nhiên đều khiến người dùng yêu thích vì mang lại cảm giác sảng khoái, tự nhiên và tạo cho người dùng cảm giác an toàn. Đồng thời, những hương vị như chanh, cam chứa nhiều vitamin C cũng có thể khiến người dùng cảm thấy hưng phấn, tinh thần minh mẫn, giảm lo âu, trầm cảm…

Loại trái cây giàu vitamin C này còn có chứa chất chống oxy hóa tốt và dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chanh có những lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giải độc gan, cải thiện tâm trạng.

Đặc tính chống oxy hóa của chanh giúp ngăn ngừa sự xuất hiện và sản sinh các gốc tự do gây lão hóa da. Vì vậy, hương chanh dạng bột cũng được nhiều doanh nghiệp F&B sử dụng, nhằm thu hút đối tượng khách hàng là phụ nữ mong muốn có làn da đẹp, không tàn nhang và nếp nhăn.

3. Đặc điểm của hương chanh tự nhiên tại Win Flavor

Các sản phẩm hương chanh tự nhiên đã có mặt trên thị trường: Trà xanh không độ, Trà xanh C2 hương chanh, Aquarius, Nước chanh muối ICY, Nước chanh Number One Active, Nước chanh Sprite, Nước tăng lực chanh Numberone,… Tuy nhiên , trong những năm tiếp theo, xu hướng sử dụng tinh chất chanh tự nhiên trên thế giới và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

xu-huong-su-dung-tinh-chat-chanh-tu-nhien-tren-the-gioi-va-viet-nam-se-tiep-tuc-phat-trien-manh-me

Xu hướng sử dụng tinh chất chanh tự nhiên trên thế giới và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Sở dĩ, hương vị này được nhiều doanh nghiệp F&B chú trọng phát triển đến vậy là bởi tính phổ biến và lợi ích của nó. Hương chanh tự nhiên đã trở thanh hương vị khó thay thế trong ngành thực phẩm và đồ uống. Mặc dù thị trường nước giải khát rất đa dạng, nhưng người tiêu dùng vẫn yêu thích hương vị tự nhiên của loại trái cây này. Chính hương vị thơm nhẹ tự nhiên của chanh đã thuyết phục khách hàng ở mọi lứa tuổi.

Không chỉ thế, chanh còn là loại trái cây rất tốt cho cơ thể và được dùng để giải khát. Vì vậy, tinh chất chanh và các sản phẩm nước giải khát từ chanh trong thời gian tới hứa hẹn sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công.

Đối với Win Flavor, đây là một trong những dòng hương thực phẩm cao cấp nhất của chúng tôi. Hương chanh tươi chuẩn vị tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt tốt nên dễ dàng bảo quản trong thời gian dài. Dưới sự tư vấn của các chuyên gia hương vị thực phẩm hàng đầu, sản phẩm của Win Flavor giúp tối đa hóa lợi ích của hương chanh tự nhiên.

Với hương liệu được nhập khẩu từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: Pháp, Bỉ, Mỹ, Hàn Quốc,… Win Flavor tự tin trở thành đối tác nghiên cứu và phát triển (R&D) hàng đầu trong ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) của Việt Nam.

huong-chanh-tuoi-chuan-vi-tu-nhien-co-kha-nang-chiu-nhiet-tot-nen-de-dang-bao-quan-trong-thoi-gian-dai

Hương chanh tươi chuẩn vị tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt tốt nên dễ dàng bảo quản trong thời gian dài

Trên đây là lý do tại sao hương chanh lại được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hơn nước chanh nguyên chất. Tuy nhiên, vì công đoạn sản xuất phức tạp hơn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, các doanh nghiệp nên nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị R&D uy tín. Với sản phẩm chất lượng, an toàn và có nguồn gốc tự nhiên,  Win Flavor là đối tác đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp F&B tại Việt Nam. Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hotline 0909 086 896.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Win Flavor – MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, Win Flavor – MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.