Trà đen là một loại thức uống phổ biến được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó. Trong trà đen có chứa caffein – một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong nhiều thực phẩm và thức uống khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về caffeine trong trà đen.

Bài viết liên quan: 

tong-quan-ve-caffeine-trong-tra-den

Tổng quan về caffeine trong trà đen
(Nguồn: Pexels)

1. Sơ lược về caffeine

Caffeine là một dạng chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và thức uống, bao gồm cây trà, bột trà đen, cà phê và ca cao. Caffeine hoạt động bằng cách kích thích não, hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi.

Caffeine được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể thông qua ruột và tuần hoàn máu. Sau đó, hoạt chất này sẽ được vận chuyển đến gan và chuyển hóa thành các hợp chất khác có tác dụng đến chức năng của nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể..

Tuy nhiên, công dụng trà đen đặc biệt trực tiếp đến não bộ. Chất này hoạt động bằng cách kết nối với các thụ thể adenosine trong não, gây ra hiệu ứng kích thích và ức chế các thụ thể này. Adenosine là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng để giúp thư giãn và ngủ. Khi caffeine ngăn chặn tác động của adenosine, nó gây ra cảm giác tỉnh táo và giảm thiểu cảm giác mệt mỏi.

so-luoc-ve-caffeine-va-nhung-tac-dong-cua-thanh-phan-nay-len-co-the

Sơ lược về caffeine và những tác động của thành phần này lên cơ thể
(Nguồn: Pexels)

Ngoài ra, caffeine cũng tăng cường sự sản xuất của các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine. Làm tăng tần số và lượng tín hiệu truyền đến não bộ, tăng cường trạng thái tập trung, nâng cao tinh thần và năng suất làm việc. Tuy nhiên, việc sử dụng caffeine quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra các tác hại như tăng huyết áp, loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ, cảm giác lo lắng và rối loạn tiêu hóa.

2. Hàm lượng cafein trong trà đen bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

Mỗi thương hiệu trà đen sẽ có hàm lượng caffeine khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine trong trà bao gồm bộ phận của cây chè đã được thu hái, thời gian thu hoạch và phương pháp trồng.

Theo một nghiên cứu toàn diện của Trạm Khuyến Nông và Nghiên cứu Chè Đài Loan, những chiếc lá đầu sát với chồi nhất của cây chè có lượng caffeine nhiều hơn gần 40% so với các lá ở xa chồi. Trong khi đó, lượng caffeine trong thân cây chè thấp hơn, khoảng 10% ~ 50% so với lượng caffeine trong lá. Do đó, việc sử dụng toàn bộ lá trà như trà xanh Matcha, sẽ có lượng caffeine cao hơn so với trà đã pha chế.

ham-luong-cafein-trong-tra-den-bi-anh-huong-boi-cac-yeu-to-nao

Hàm lượng cafein trong trà đen bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào
(Nguồn: Pexels)

Thời gian thu hoạch cũng ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine trong trà. Nghiên cứu cho thấy rằng mùa hè là thời điểm có hàm lượng caffeine cao nhất, tiếp đến là mùa xuân, mùa thu và mùa đông. Nghiên cứu đã cho thấy rằng mức độ oxy hóa không ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng caffeine cuối cùng. Trong quá trình này, caffeine có thể tan ra và bay hơi dễ dàng trong nước nóng, dẫn đến giảm hàm lượng nước trong lá chè từ 5-6% xuống còn 2-3%.

muc-do-oxy-hoa-khong-anh-huong-nhieu-den-ham-luong-caffeine-trong-tra-cuoi-cung

Mức độ oxy hóa không ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng caffeine trong trà cuối cùng
(Nguồn: Unsplash)

Các loại trà khác nhau có hàm lượng caffeine khác nhau, với Wuyi, FuShou có hàm lượng caffeine thấp, trong khi ChingXing Oolong, Assam và ChingXing DaMao có hàm lượng caffeine cao. Tuy nhiên, việc quản lý mức độ caffeine trong trà khá khó, đặc biệt là đối với các sản phẩm sử dụng lá trà tươi hoặc trà túi lọc. Do đó, phần lớn các thương hiệu buộc phải pha trộn các loại trà để giữ hương vị tự nhiên.

Bảng dưới đây cho thấy hàm lượng caffeine tiêu chuẩn trong các loại đồ uống phổ biến. Kích thước trà được tính bằng mililit (mL), trong khi hàm lượng caffeine được đo bằng miligam (mg). Caffeine trong trà đen được tính tiêu chuẩn ở 237ml/ly và hàm lượng caffeine (mg) tương ứng như sau:

  • Trà đen ủ bình thường: 25-48 (mg)
  • Đồ uống đóng chai: 5-40 (mg)
  • Trà đen giảm caffeine: 2-5 (mg)
  • Trà xanh ủ: 25-29 (mg)

cac-loai-tra-khac-nhau-co-ham-luong-caffeine-khac-nhau

Các loại trà khác nhau có hàm lượng caffeine khác nhau
(Nguồn: Pexels)

3. Caffein trong bột chiết xuất trà đen là bao nhiêu? 

Trung bình một tách cà phê (240ml) chứa khoảng 95mg caffeine, tuy nhiên con số này sẽ thay đổi tùy theo loại cà phê và cách pha chế. Trong khi đó, khối lượng chiết xuất trà đen tương đương chỉ có khoảng 47mg caffeine.

Hàm lượng caffeine phụ thuộc vào nguồn gốc lá trà, loại trà và cách rang. Thông thường, hạt cà phê chứa 1,1 – 2,2% caffeine, trong khi lá trà có hàm lượng caffeine lên đến 3,5%. Tuy nhiên, cà phê được pha với nước sôi để loại bỏ caffeine ra khỏi hạt cà phê. Vì vậy, có thể kết luận:

  • 2 tách trà tương đương với 1 tách cà phê
  • 100 gram trà chỉ chứa 20mg caffeine so với 40mg của cùng lượng cà phê.
  • Những loại trà và quy trình rang tạo nên sự khác biệt.

caffein-trong-bot-chiet-xuat-tra-den-la-bao-nhieu

Caffein trong bột chiết xuất trà đen là bao nhiêu?
(Nguồn: HealthifyMe)

4. Dùng sản phẩm chiết xuất từ trà đen như thế nào an toàn? 

Do caffeine là một chất kích thích, cách sử dụng trà đen chiết xuất cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần tham khảo ý kiến từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo lượng caffeine được nạp vào mỗi ngày ở mức an toàn. 

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, lượng caffeine hàng ngày của bà bầu nên dưới 200 mg để tránh các tác dụng tiêu cực đến thai nhi. Trong trường hợp cần thiết, các sản phẩm có chứa caffeine có thể được tiêu thụ với liều lượng thấp và cẩn trọng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và trẻ. Bà bầu nên luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm hiểu về các sản phẩm và liều lượng phù hợp trong quá trình mang thai.

Ngoài ra, các sản phẩm có chứa caffeine cũng không nên được sử dụng trong chế độ ăn của trẻ do có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, lo âu, tăng cân và tăng đường trong máu.

Nếu bạn quan tâm đến lượng caffeine mỗi ngày của mình, hãy chọn những loại trà thu hoạch vào mùa hè và không sử dụng toàn bộ lá (ví dụ: matcha) thay vì các loại lá và búp cây khô. Nên chọn trà đã trải qua quá trình rang chậm và kéo dài như trà đen, bởi vì trà đen có hàm lượng caffeine vừa phải và đủ khả năng thay thế cà phê trong khía cạnh sức khỏe.

dung-san-pham-chiet-xuat-tu-tra-den-nhu-the-nao-an-toan

Dùng sản phẩm chiết xuất từ trà đen như thế nào an toàn?
(Nguồn: Pexels)

5. Mua bột chiết xuất từ trà đen ở đâu uy tín

Doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua bột trà đen chất lượng, hãy tham khảo sản phẩm của WIN Flavor – một đơn vị chuyên cung cấp bột trà chiết xuất uy tín trên thị trường. Sản phẩm của WIN Flavor đảm bảo giữ nguyên hương vị tự nhiên và công dụng tuyệt vời. Chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu và sản phẩm của chúng tôi được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đến tay khách hàng.

Ngoài ra, WIN Flavor cũng cung cấp dịch vụ nghiên cứu và phát triển sản phẩm trà đen, giúp doanh nghiệp của bạn dẫn đầu xu hướng trong tương lai. Với phương châm “chỉn chu từng hương vị, khởi tạo triệu thành công”, WIN Flavor hy vọng sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thưởng thức trà đen tuyệt vời nhất.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch xây dựng sản phẩm lấy từ lợi ích caffeine trong trà, đây sẽ là cơ sở để bạn đầu tư vào nguyên liệu này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh loại chiết xuất này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với WIN Flavor qua hotline để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor