Thành phần cơ bản của thịt thực vật hay có tên gọi khác là thịt chay (plant-based meat) gần như tương đồng với thịt từ động vật. Điểm đặc biệt duy nhất là cấu trúc đạm của thịt chay và các axit amin được chiết xuất hoàn toàn từ thực vật. Điều này đồng nghĩa với việc trong quá trình sản xuất thịt thực vật, không sử dụng bất kỳ thành phần có nguồn gốc từ động vật. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu top những loại nguyên liệu thực phẩm phổ biến trong thịt từ thực vật (plant-based).

Bài viết liên quan: 

nguyên liệu thực phẩm làm thịt thực vật

Nguyên liệu thực phẩm làm thịt thực vật
(Nguồn: eatnowadays.com)

1. Đậu nành và Tempeh

Hiện nay, có rất nhiều công ty thực phẩm sử dụng loại protein của đậu nành và tempeh để làm thịt thực vật bởi vì chúng có kết cấu giống thịt từ động vật. Ngoài ra, việc sử dụng đậu nành sẽ giúp kết hợp các gia vị và hương vị của các nguyên liệu khác một cách linh hoạt và dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, đậu nành có hàm lượng protein cao và chứa 9 loại axit amin thiết yếu rất phù hợp cho người ăn kiêng.

nguyên liệu thực phẩm từ đậu nành

Nguyên liệu thực phẩm hạt đậu nành làm thịt thực vật
(Nguồn: vista.com)

2. Đậu và các loại đậu

Đậu đen, đậu xanh,… là những loại nguyên liệu thực phẩm được sử dụng để tạo ra thịt từ thực vật. Các loại đậu được coi là nguồn cung cấp protein cũng như các chất dinh dưỡng khác như sắt, folate, đồng, mangan, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đậu và các loại đậu có thể gây đầy hơi và chướng bụng do hàm lượng chất xơ và lượng raffinose cao. 

nguyên liệu thực phẩm từ đậu

Đậu và các loại đậu là nguyên liệu thực phẩm làm thịt thực vật
(Nguồn: vista.com)

3. Ngũ cốc 

Tương tự như các loại đậu, ngũ cốc cũng là một nguồn nguyên liệu thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các loại thịt từ thực vật. Hạt kê, yến mạch, quinoa và gạo lứt thường được chế biến thành nhân thịt thực vật trong bánh mì kẹp thịt vì những loại ngũ cốc này có thể tạo ra kết cấu dai giống như thịt thật. 

Hiện nay, loại ngũ cốc này được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi trong nó có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, sắt, magie và selen,… tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều các sản phẩm từ ngũ cốc bởi nếu tiêu thụ quá nhiều hàm lượng carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu.

nguyên liệu thực phẩm từ thịt thực vật

Nguyên liệu hạt ngũ cốc làm thịt thực vật
(Nguồn: vista.com)

4. Protein đậu hà lan 

Protein đậu hà lan là một trong những loại protein phổ biến nhất được sử dụng để làm thịt thực vật. Loại Protein này được lấy từ đậu Hà Lan và chứa chín loại axit amin thiết yếu. Vì vậy, protein đậu hà lan là nguồn protein có nguồn gốc thực vật được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, loại protein này cũng dễ tiêu hóa hơn một số loại protein có nguồn gốc thực vật khác và không chứa các chất gây dị ứng như gluten, sữa và các loại hạt.

nguyên liệu thực phẩm từ đậu hà lan

Protein đậu hà lan là nguyên liệu thực phẩm làm thịt thực vật
(Nguồn: vista.com)

5. Nước ép trái cây và rau quả

Nước ép trái cây và rau quả cũng là nguyên liệu thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bánh mì kẹp thịt chay để tạo ra màu sắc tương tự như bánh mì kẹp thịt bò. Các món bánh Burger chay cũng sử dụng nước ép trái cây để có được màu đỏ giống như thịt bò. Ngoài ra, nước ép trái cây và rau quả làm tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn. 

nguyên liệu thực phẩm từ trái cây rau quả

Nguyên liệu làm thịt thực vật từ nước ép trái cây và rau quả
(Nguồn: Điện máy xanh)

6. Gluten lúa mì và Seitan

Gluten là loại protein tự nhiên có trong lúa mì và có kết cấu dai và được sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm chế biến thịt thực vật. Gluten lúa mì ít chất béo và carbohydrate, đồng thời là nguồn cung cấp khoáng chất tốt như sắt và selen. Khi kết hợp nước với gluten sẽ tạo ra một sản phẩm tên là seitan. Vì có kết cấu dai nên Seitan thường được sử dụng trong các sản phẩm thịt từ thực vật. 

nguyên liệu thực phẩm từ lúa

Nguyên liệu thực phẩm chế biến thịt thực vật từ Gluten lúa mì và Seitan
(Nguồn: vista.com)

7. Dầu thực vật

Dầu thực vật là một trong những nguyên liệu thực phẩm không thể thiếu khi làm thịt thực vật. Các loại protein thực vật trên thị trường hiện nay thường được làm bằng dầu hạt cải , dầu dừa hoặc dầu hướng dương. Dầu thực vật chứa lượng lớn vitamin E, giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do và đóng vai trò bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. So với loại mỡ từ động vật, việc sử dụng dầu thực vật là một lựa chọn có lợi cho sức khỏe, giúp giảm lượng cholesterol được hấp thụ trong các bữa ăn hàng ngày.

dầu thực vật

Thịt thực vật được làm từ nguyên liệu thực phẩm dầu thực vật
(Nguồn: vista.com)

8. Hương vị tự nhiên

Khi nói đến nguyên liệu làm thịt thực vật không thể không nói đến một số hương vị tự nhiên. Ví dụ về hương vị tự nhiên như chiết xuất men , nước ép trái cây và rau quả,… WIN Flavor là nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chất lượng, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Các sản phẩm của WIN Flavor đều được nhập khẩu từ nước ngoài với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

thịt thực vật

Thịt thực vật làm từ nguyên liệu thực phẩm hương vị tự nhiên
(Nguồn: vista.com)

Trên đây là thông tin về top 8 loại nguyên liệu thực phẩm phổ biến trong thịt từ thực vật (plant-based) được WIN Flavor tổng hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.