Theo tin tức R&D thực phẩm, Hoa Kỳ và các ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung toàn cầu, với doanh số lần lượt là 43 tỷ và 128 tỷ đô la trong năm 2017, là những “nguồn” đáng tin tưởng để xác định những tiềm năng mới cho ngành F&B.

Euromonitor cũng báo cáo doanh số bán hàng ngành thực phẩm chức năng tại Hoa Kỳ đứng đầu với 262 tỷ đô la vào năm 2018 và dự kiến con số này sẽ tăng vọt đến 290 tỷ USD ở năm 2021.

tin tức R&D thực phẩm

Ngành hàng thực phẩm bổ sung tại các nước trên thế giới đang có cơ hội phát triển đầy tiềm năng

Thị trường thực phẩm bổ sung đầy tiềm năng

“Ba phần tư những người tiêu dùng thực phẩm chức năng để bổ sung cho chế độ ăn uống hiện tại của họ”. Kết luận này được đưa ra bởi Hội đồng trách nhiệm Dinh dưỡng –  Council for Responsible Nutrition’s (CRN) trong năm 2018, thông qua cuộc khảo sát người tiêu dùng về chế độ ăn uống bổ sung.

Trong thị trường người tiêu dùng rộng lớn đó, độ tuổi U55 vẫn là những khách hàng thân thiết của thực phẩm bổ sung suốt nhiều năm. Sự tăng trưởng vượt bậc của ngành hàng này trong những năm gần đây lại được ghi nhận bởi sự tham gia của những khách hàng trẻ tuổi.

Số người sử dụng thực phẩm bổ sung trong độ tuổi từ 35 đến 54 đã tăng 11% trong 5 năm qua. Và độ tuổi từ 18 đến 34 chiếm đến 83% trong nhóm khách hàng tiêu dùng, tăng tận 8% so với cuộc khảo sát của tin tức R&D thực phẩm trong năm 2018.

tin tức R&D thực phẩm

Khách hàng của thực phẩm bổ sung là người tiêu dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau

Xu hướng phát triển thực phẩm bổ sung – sự kết hợp mới của nhiều loại dinh dưỡng

Những thực phẩm bổ sung được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay khác xa so với những năm trước.

 • Vitamin tổng hợp (Multivitamins) đứng đầu danh sách và là sự lựa chọn của 98% khách hàng.
 • Vitamin D, 38% người tiêu dùng sử dụng.
 • Vitamin C, 30%.
 • Canxi, 26%.
 • B-vitamin/B-complex, 26%.
 • Protein, 22%.
 • Magie, 20%.
 • Omega-3, 20%.
 • Chế phẩm sinh học, 17%.
 • Trà xanh, 16%.
 • Vitamin E, 15%.
 • Chất xơ, 14%.
 • Nghệ, 14%.

tin tức R&D thực phẩm

Những thực phẩm multivitamin (kết hợp nhiều loại vitamin) đang dẫn đầu xu thế tiêu dùng của thị trường

Ngoài các sản phẩm bổ sung truyền thống, có vẻ người tiêu dùng của ngành hàng này đang trông đợi nhiều hơn so với những chức năng riêng lẻ cũng từng chất, từng thành phần. Bởi vì theo tin tức R&D thực phẩm thế giới, một Báo cáo xu hướng mua sắm hàng hóa tạp hóa Mỹ năm 2018 được thực hiện bởi Viện Tiếp thị Thực phẩm đã ghi nhận: nhiều người tiêu dùng thực phẩm chức năng thừa nhận rằng họ không có đủ vitamin và khoáng chất cơ bản trong cơ thể.

Vì vậy, bên cạnh những thực phẩm chức năng thông thường, ngành hàng này đang ghi nhận một sự kết hợp mới, cho ra đời các sản phẩm cung cấp nhiều giải pháp dinh dưỡng chất lượng hơn.

Trong đó những ông lớn dẫn đầu ngành phải kể đến như: Probiotics, omega-3, coenzyme Q10, glucosamine và melatonin. Các sản phẩm này được quảng cáo là sẽ bảo vệ tốt hệ miễn dịch của cơ thể, duy trì và bảo vệ sức khỏe tiêu hóa, tim mạch, xương, khớp, phòng ngừa bệnh tiểu đường, đem lại giấc ngủ ngon và dưỡng một số bộ phận trên cơ thể như da, móng, tóc.

tin tức R&D thực phẩm

Sản phẩm viên uống dầu cá, bổ sung nhiều omega-3 được quảng bá với nhiều tác dụng thần kì

Thực phẩm bổ sung trong đời sống hàng ngày

Chưa dừng lại ở các chức năng bảo vệ sức khỏe, làm đẹp, tăng cường hệ miễn dịch, những người tiêu dùng khắt khe của mặt hàng này cũng mong muốn các sản phẩm của nó có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày.

Sức khỏe trí não/tăng cường nhận thức/kích hoạt sự tỉnh táo là một trong những lựa chọn R&D đứng đầu danh sách những cơ hội mới cho ngành thực phẩm bổ sung trong một cuộc khảo sát của các nhà sản xuất thực phẩm dinh dưỡng.

tin tức R&D thực phẩm

Thực phẩm bổ sung đang trở thành nhu cầu thiết yếu của con người trong đời sống thường ngày

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của thực phẩm dinh dưỡng thể thao/năng lượng/giảm cân trong danh sách này cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi lẽ, trên cơ sở tin tức R&D thực phẩm, theo tạp chí kinh doanh dinh dưỡng (Nutrition Business Journal) doanh thu ghi nhận của thực phẩm bổ sung thể thao trong năm 2017 đã lên đến 29% của ngành.

Người tiêu dùng ngày nay cũng có xu hướng lựa chọn một số thực phẩm dinh dưỡng để hỗ trợ tốt hơn cho việc giảm cân, giữ dáng của mình. Vì họ cho rằng các thực phẩm này cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nên việc họ ít ăn hay kiêng cử một số thực phẩm có nguồn gốc từ động/thực vật sẽ không ảnh hưởng đến thể trạng bình thường của cơ thể.

Tương tự, những sản phẩm bổ sung dạng bột đạm hay viên protein cũng giúp cơ thể của những người tập luyện thể thao, vận động thể hình săn chắc và khỏe đẹp hơn.

tin tức R&D thực phẩm

Ngay cả những người tập luyện thể thao cũng dành sự ưu tiên cho thức uống bổ sung

Vì vậy có thể nói, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người từ những tính năng cơ bản nhất như cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, hệ miễn dịch đến những chức năng nâng cao như làm đẹp, giúp vóc dáng săn chắc và thon gọn,…

tin tức R&D thực phẩm

Thực phẩm bổ sung đem đến vóc dáng săn chắc và thon gọn

Trên đây là những ghi nhận của tin tức R&D thực phẩm về xu hướng phát triển của ngành hàng thực phẩm bổ sung. Chúng tôi mong rằng, bài viết này sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan và đầy mới mẻ về ngành hàng tiềm năng mang tên – Nutritions Business.

Bài viết có tham khảo thông tin tại: Supplements Signal a New Mix of Nutritional Priorities, Volume 73, No2

Tú Nhã