THÓI QUEN TỐT TRONG CUỘC SỐNG

Xây dựng thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu

ĐÚNG GIỜ: Ăn uống đúng giờ sẽ giúp cho việc tiêu hoá được thuận lợi, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, phòng tránh bệnh đau bao tử thời đại. Uống nước thường xuyên (cách khoảng 2 giờ nên uống một ly nước nhỏ khoảng 200ml) sẽ giúp làm mát cơ thể, thuận lợi cho việc chuyển hoá và bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia y tế thường khuyên nên tập thói quen đi tiêu buổi sáng cũng nên đúng giờ, sẽ hình thành thói quen tốt phòng tránh táo bón và các bệnh đường ruột. Ngoài ra mỗi sáng nên uống một ly nước ấm khoảng nửa lít sẽ có lợi cho việc tổng vệ sinh hệ thống tiêu hoá của cơ thể hàng ngày. Sinh hoạt đúng giờ sẽ giúp đồng hồ sinh học cơ thể chúng ta luôn chạy ổn định, ít rối loạn và dĩ nhiên cũng ít sinh bệnh tật. Những người sống có nguyên tắc thường là những người khoẻ mạnh.

 

NÓI KHÔNG VỚI CHẤT ĐỘC

Nói không với các loại độc tố đưa vào cơ thể

Thuốc lá là loại độc chất không nên thử, nếu đã lỡ nghiện thì phải đủ nghị lực và biết cách cai nghiện triệt để. Tháng rồi tôi vừa chứng minh cho một người bạn thấy rằng việc họ cho rằng khi ngậm điếu thuốc, họ cảm thấy tự tin hơn, có óc sáng tạo hơn, tư duy thông suốt hơn,…tất cả những lập luận đó đều là cách để họ tự bào chữa cho hành vi hút thuốc của mình, thực ra nó là biểu hiện của việc thiếu nghị lực, không đủ khả năng hay không muốn kỷ luật bản thân mình. Sau khi nghe tôi giải thích, bạn đó đã đồng ý và đã lên kế hoạch đợt 1 là giảm hút thuốc từ 10 điếu/ngày xuống còn 5 điếu/ngày và sẽ giảm dần đến bỏ hẵn.

Rượu bia uống ít có lợi cho tiêu hoá nhưng nếu uống nhiều sẽ làm hư tổn nội tạng và nhất là ảnh hưởng đến nhân cách con người, chúng ta phải biết tiết chế. Từ bây giờ, hãy mạnh dạn bỏ đi thói quen xấu “DÔ, DÔ, 100% NHA”, hành vi này rất tai hại, chẳng những hại mình, còn hại người khác khi ép họ cạn từ hết ly này đến ly khác. “2, 3, DÔ” thì được, tạo nên không khí thân mật, vui vẻ, nhưng ai ơi, xin đừng bắt mọi người phải 100%, vì khi uống như thế – uống bia như uống nước, thì có ngon gì đâu, lại tốn tiền còn có nguy cơ mang thêm tật bệnh sau này! Người nước ngoài rất có kinh nghiệm trong việc giao tế để xây dựng mối quan hệ, họ vẫn mời rượu bia cùng nhau, nhưng tuyệt nhiên không bao giờ ép đối phương phải uống cạn ly cả; họ cũng không bao giờ mời thuốc lá đối phương. Chúng ta nên học tập phong cách văn minh này của họ để có thể sánh bước phát triển trên thương trường quốc tế.

Ăn chin, uống chin, thức ăn nuôi trồng tự nhiên, không can thiệp bằng hoá chất độc hại, không quá thời hạn sử dụng cũng là cách để giúp bản thân mình phòng tránh được những bệnh tật hiểm nghèo do độc chất gây ra từ từ theo năm tháng.

 

THUẬN THEO TỰ NHIÊN, THÍCH ỨNG THAY ĐỔI

Tuy Kỷ luật bản thân đòi hỏi tính cương quyết ở mỗi chúng ta, nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta sẽ máy móc thực hiện mà không biết linh hoạt điều chỉnh. Một kế hoạch đã đề ra nhưng khi thực hiện, tình hình có thay đổi, thì việc thay đổi kế hoạch, hay điều chỉnh mục tiêu hay thay đổi cách làm việc, v.v… là hành vi cần phải có để thích ứng sự thay đổi của người biết làm chủ bản thân, làm chủ công việc; chưa đến giờ ngủ nghỉ, nhưng nếu cảm thấy mệt thì việc tạm ngưng công việc để nghỉ ngơi là cần thiết để dưởng sức, phục hồi năng lượng nhằm đàm bảo chất lượng công việc sau đó; Chưa đến giờ ăn, nhưng nếu cảm thấy đói thì việc ăn dặm vài cái bánh cho đỡ đói, không phải là hành vi thiếu kỷ luật, mà chính là sự linh hoạt của người thông minh. Nhưng có một điều cần lưu ý là linh hoạt để ứng biền thông minh, tích cực chớ đừng lợi dụng sự linh hoạt để rồi linh động chìu theo thói quen xấu của bản thân mình!

Cân bằng công việc – gia đình – sức khỏe

Trong bài Tự lãnh đạo bản thân, tôi có bàn về tầm quan trọng của tam quan (3 thứ quan trọng), đó là thành đạt – có sức khoẻ – có gia đình hạnh phúc. Kỷ luật bản thân đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được ‘tam quan’ này, nhưng vẫn có thể thực hiện một cách linh hoạt tuỳ từng thời điểm mà hơi thiên về yếu tố này hay yếu tố kia một tí, hay nói đúng hơn là tuỳ từng giai đoạn mà chúng ta chọn trọng số cho ba thứ là 4-3-3 hay 3-4-3 hoặc 3-3-4. Ví dụ, bạn mới bắt đầu công việc, có thể trọng số cho sự thành đạt sẽ ưu tiên nhiều hơn hai phần còn lại; sau thời gian hoạt động, công việc ổn định, trọng số có thể sẽ điều chỉnh sang yếu tố khác nhiều hơn hoặc bạn sẽ cân bằng cả ba yếu tố lại với nhau,… Nhìn chung, ba yếu tố trên đều quan trọng, chúng ta chỉ linh hoạt nghiêng về một yếu tố nào đó vài phần trăm trong một giai đoạn nhất định, chớ không nên nghiêng hẵn về một yếu tố và lơ là hai yếu tố còn lại.

Tóm lại, kỹ luật bản thân chính là điều kiện cơ bản giúp chúng ta đạt được những điều quan trọng và cần thiết trong công việc và cuộc sống, đồng thời cũng giúp chúng ta chống lại những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc, những thói quen xấu luôn là rào cản cho sự phát triển của cá nhân và cộng đồng.

Anthony Mỹ
Chuyên gia đào tạo & tư vấn doanh nghiệp

Foodtechmaster.vn – Tin tức R&D thực phẩm Việt Nam