Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra sự thay đổi về nhiều mặt và tác động không nhỏ đến nhiều ngành đặc biệt là F&B. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ đã nhanh chóng nắm bắt công nghệ để chiếm dần thị phần, thì các doanh nghiệp lớn, tồn tại lâu đời vẫn còn ngại thay đổi, quy hoạch để đứng nhìn người tiêu dùng mất dần về tay đối thủ cạnh tranh.

Vì vậy, các chuyên gia trên thế giới kết luận rằng, để sống sót trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như ngày nay, bộ phận R&D của các doanh nghiệp cần phải tiếp cận kịp lúc với công nghệ kỷ nguyên mới – kỷ nguyên số hóa.

Kỷ nguyên số - Thích ứng hoặc là chết!

Kỷ nguyên số – Thích ứng hoặc là chết!

Tổng quan về số hóa

Vậy, các công ty cần làm gì để tồn tại trong thời đại người tiêu dùng thay đổi sở thích quá nhanh như hiện tại?

Đầu tiên, họ phải nhanh chóng nhận diện và bắt kịp với tốc độ thay đổi của thị trường và nhu cầu người tiêu dùng. Họ phải mạnh dạn phát triển các sản phẩm mới, triển khai chúng trên mạng lưới sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu với tốc độ, chất lượng nhanh và tốt nhất có thể.

Các doanh nghiệp nên mạnh dạn sáng tạo và thay đổi để có thể chiếm ưu thế trên thị trường cạnh tranh hiện tại

Các doanh nghiệp nên mạnh dạn sáng tạo và thay đổi để có thể chiếm ưu thế trên thị trường cạnh tranh hiện tại

Nhưng chỉ đổi mới, sáng tạo thôi vẫn chưa đủ. Các doanh nghiệp F&B phải đồng thời tối đa hóa hiệu suất trong suốt quá trình tạo ra sản phẩm, từ khi sản phẩm mới chỉ là ý tưởng trên giấy cho đến khi nó được đặt trên kệ.

Và cuối cùng, họ cần tận dụng những kiến ​​thức, kết quả nghiên cứu từ hoạt động R&D như một vũ khí “bí mật” để có thể chiếm lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Để những sự thay đổi đó có thể theo kịp với sự phát triển công nghệ là việc không hề dễ, vì vậy, bài viết này sẽ tập trung vào những gì R&D phải làm để chuyển đổi từ quy trình hoạt động truyền thống sang quy trình kỹ thuật số hiện đại. Sự hiệu quả của R&D rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp định hướng tiêu dùng nào, và việc áp dụng số hóa chắc chắn sẽ mang lại những giá trị đáng kể.

Gắn thay đổi với sự phát triển của khoa học và công nghệ để đem lại hiệu quả cải tiến chất lượng

Gắn thay đổi với sự phát triển của khoa học và công nghệ để đem lại hiệu quả cải tiến chất lượng

Số hóa trong R&D

Số hóa R&D là gì? Số hóa R&D là nhanh chóng phát triển các sản phẩm chất lượng đánh trúng nhu cầu của người tiêu dùng. Kỷ nguyên kỹ thuật số cho phép những người hoạt động R&D tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có và hạn chế bớt những trở ngại trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Ví dụ như thay vì phải mất thời gian vào phát triển, nghiên cứu một sản phẩm hoàn toàn mới, các nhà khoa học thực phẩm có thể dễ dàng sử dụng lại hoặc cải tiến một mô hình sản xuất kỹ thuật số hiện có. Họ sẽ không phải lo lắng về việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, bởi vì đã có những công nghệ, quy trình sản xuất sẵn có và dùng thời gian đó để nghiên cứu và phát triển ra nhiều công nghệ thay đổi mới.

Kỷ nguyên số tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho bộ phận R&D

Kỷ nguyên số tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho bộ phận R&D

Tất nhiên, quy trình R&Q kỹ thuật số không thể hoạt động tách biệt mà phải kết hợp cùng những nhân tố khác ví dụ như con người. Thay vì lưu trữ trên giấy, thông tin được lưu trữ trong một mô hình số hóa sản phẩm, theo đó, cho phép người dùng truy cập nhanh để lấy thông tin họ cần thay vì tốn nhiều thời gian tìm kiếm hoặc phải sử dụng những thông tin lỗi thời, không được cập nhật thường xuyên. Từ đó, những thay đổi mới nhất về quy trình sản xuất sản phẩm cũng được sao lưu nhanh chóng và chia sẻ cho những bộ phận có liên quan.

bước vào kỷ nguyên số cùng R&D ngành thực phẩm

Dữ liệu thông tin kỹ thuật số dần thay thế bằng tài liệu văn bản thông thường

Thậm chí, các nhà phát triển có thể thêm trực tiếp vào mô hình số hóa sản phẩm để tạo ra một sản phẩm mang tính chặt chẽ hơn. Ví dụ, để giới thiệu sản phẩm, thông tin về bao bì sản phẩm sẽ được thêm vào mô hình cùng với các nguyên liệu.

Tương tự, những hướng dẫn sử dụng quy trình – kết quả của quá trình R&D sẽ được chuyển xuống các nhà máy để chuyển đổi công thức chung thành một hệ thống các công thức cụ thể. Việc này đảm bảo tính liên tục và đồng nhất của thông tin được tạo ra từ nhiều bộ phận khác nhau, cùng tham gia vào quy trình sản xuất sản phẩm.

Dữ liệu số giúp tạo lập dòng chảy thông tin liên tục và đồng nhất

Dữ liệu số giúp tạo lập dòng chảy thông tin liên tục và đồng nhất

R&D bước vào kỷ nguyên số

Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp vẫn trung thành với phương thức sản xuất lỗi thời truyền thống, nhiều doanh nghiệp đã có những bước tiến trong quá trình gắn R&D với sự thay đổi công nghệ.

Ví dụ tiêu biểu là họ đã chuyển đa phần tài liệu dạng giấy sang tài liệu điện tử, để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình sản xuất. Điều đó không có nghĩa là họ cắt bỏ hoàn toàn các dạng tài liệu bằng giấy, vẫn có những quyền sổ ghi chép trong phòng thí nghiệm điện tử (ELN),… bên cạnh các bảng tính và tài liệu điện tử được lưu trữ.

Trong một số hoàn cảnh, dữ liệu kỹ thuật số cũng không thể thay thế hoàn toàn phương pháp ghi chép tài liệu truyền thống

Trong một số hoàn cảnh, dữ liệu kỹ thuật số cũng không thể thay thế hoàn toàn phương pháp ghi chép tài liệu truyền thống

Yếu tố chính của phương pháp kỹ thuật số là mô hình dữ liệu sản phẩm chặt chẽ. Mô hình này hoạt động dựa trên dữ liệu thay vì tài liệu. Theo đó, những yêu cầu về công thức, bao bì, nhãn, các quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng,… trong một mô hình dữ liệu chặt chẽ, phải thống nhất và có sự liên quan mật thiết với nhau. Nhờ vậy, bộ phận R&D cũng có thể kết nối, sắp xếp hợp lý quy trình để thực hiện đổi mới liên tục từ giai đoạn này sang giai đoạn khác.

bước vào kỷ nguyên số cùng R&D ngành thực phẩm

Mô hình gắn kết dữ liệu sản phẩm giúp quá trình sản xuất sản phẩm diễn ra đồng nhất và đạt hiệu quả cao

Số hóa R&D thể hiện tốc độ nhanh chóng so với phương pháp R&D truyền thống, đồng thời nó cũng giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế nhờ thực hiện các cải tiến trước đối thủ cạnh tranh và đáp ứng những nhu cầu ngày càng thách thức của người tiêu dùng. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp giảm chi phí, gia tăng năng suất, đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng và giảm rủi ro. Trên đây là tổng quan về kỷ nguyên số hóa R&D, những ví dụ về tác động của xu hướng này sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết ở phần sau. Bạn đọc hãy cùng đón xem nhé!

Bài viết có tham khảo thông tin tại:

https://community.plm.automation.siemens.com/t5/Siemens-PLM-Corporate-Blog/Food-and-Beverage-R-amp-D-Enters-the-Digital-Age/ba-p/431348

Tú Nhã