Theo hãng tin AFP, thông báo về việc cấm sử dụng chất E171 được Bộ Kinh tế và Bộ Môi trường Pháp đồng loạt công bố ngày 17-4 sau khi nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy các nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người từ loại gia vị thực phẩm này.

Cấu tạo phân tử của chất làm trắng – TiO2

Chất E171 có chứa titanium dioxide còn được gọi là titanic, titan oxit, tiếng Việt thường gọi là bột trắng có công thức hóa học là TiO2.

Loại gia vị này thường được sử dụng như một chất làm trắng, tẩy trắng trong công nghiệp thực phẩm như các loại kẹo, kẹo nhai, nước xốt trắng, kem phủ trên mặt bánh. Chất này thường được ghi là chất tạo màu nhân tạo E171 trong danh sách liệt kê thành phần thực phẩm.

Chất E171 cũng được sử dụng trong các loại kem chống nắng vì có khả năng phản lại các tia cực tím.

Tuy nhiên các quan điểm phản đối chất này cho rằng nó không mang lại giá trị dinh dưỡng nào và tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe con người vì các hạt nhỏ trong đó có khả năng xuyên qua các lớp ngăn cách bảo vệ những cơ quan nội tạng như gan, phổi hay ruột.

Từ năm ngoái, chính quyền Pháp đã nêu quan điểm muốn dừng việc bán và sản xuất các mặt hàng thực phẩm có chứa chất titanium dioxide.

Kẹo cao su – một trong những thực phẩm sử dụng chất làm trắng TiO2

Năm 2017 nhà chức trách nước này cũng đã ra lệnh điều tra về loại hóa chất này sau khi các nhà khoa học báo cáo về nguy cơ gây những tổn thương tiền ung thư của E171.

Các nhà nghiên cứu của Pháp và Luxembourg nhận thấy các tổn thương tiền ung thư đã tăng 40% ở những con chuột trong phòng thí nghiệm sau khi nước uống của chúng bị bổ sung thêm các phân tử chất E171 trong 100 ngày.

Theo tuoitre.vn

Foodtechmaster.com – Tin tức R&D thực phẩm Việt Nam