Với sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng với môi trường, các nguyên liệu từ plant based đang được ngành hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) chú trọng hơn bao giờ hết. Các nguyên liệu plant-based (từ thực vật) không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao mà còn thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng ăn chay và lối sống lành mạnh hiện nay. Bài viết sau đây của WIN Flavor sẽ giới thiệu một số nguyên liệu plant-based tiềm năng cho sản phẩm CPG mà doanh nghiệp nên cân nhắc.

Bài viết liên quan: 

Nguyên liệu plant based đang là xu hướng thực phẩm được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm

Nguyên liệu plant based đang là xu hướng thực phẩm được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm
(Nguồn: Canva)

1. Tổng hợp nguyên liệu plant based cho ngành hàng tiêu dùng đóng gói

Plant-based là một trong những nguyên liệu đang được ngành hàng CPG đặc biệt quan tâm sử dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn chay và lành mạnh của người tiêu dùng. Vậy plant-based là gì

Thực tế, đây là nguồn nguyên liệu có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật như rau, củ, quả, ngũ cốc,… Dưới đây là những loại nguyên liệu plant-based tiềm năng mà doanh nghiệp không nên bỏ qua để ứng dụng vào sản phẩm của mình. 

Đậu nành

Protein đậu nành được sản xuất hoàn toàn từ đậu nành, chứa hàm lượng protein và axit amin cao với mùi vị nhẹ nhàng. Đặc biệt, nguyên liệu còn sở hữu ưu điểm là dễ tiêu hoá và không gây ra tình trạng dị ứng cho người sử dụng. Do đó, protein đậu nành thường được nhiều doanh nghiệp CPG ứng dụng để sản xuất sữa lắc, thanh protein thực vật hay các sản phẩm thay thế thịt khác. 

Sữa hạnh nhân

Nguyên liệu này được sản xuất từ hạt hạnh nhân và nước, đảm bảo 100% nguồn gốc thực vật. Sữa hạnh nhân có câu trúc rất mịn màng, hương vị ngọt ngào và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi như chất béo lành mạnh, canxi, vitamin E. 

Đặc biệt với thành phần không chứa Lactose, sữa hạnh nhân là một trong những nguyên liệu plant based được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để sản xuất kem, phô mai hay sữa chua chay. 

Nước cất từ đậu (Aquafaba)

Aquafaba là nước cất được sản xuất từ quá trình nấu đậu, thường được sử dụng như một chất thay thế cho trứng trong các công thức nấu ăn và làm bánh. Với khả năng tạo bọt, tạo độ xốp và kết dính tốt, dẻo dai, aquafaba là lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm bánh kẹo và thực phẩm chay. Doanh nghiệp CPG có thể ứng dụng nguyên liệu này vào các sản phẩm chay hoặc sản phẩm hướng đến khách hàng dị ứng với trứng. 

Men dinh dưỡng

Bột men dinh dưỡng được coi là một trong những xu hướng thực phẩm trong tương lai với khả năng kết hợp trong các món ăn như súp, nước sốt và gia vị rắc trên các món ăn chay như snack, bỏng ngô,… Nguyên liệu này không chỉ có hương vị ngậy thơm ngon như phô mai, giúp tăng hương vị sản phẩm mà còn là nguồn giàu vitamin B12, chất xơ và protein. 

Do đó, doanh nghiệp CPG có thể tận dụng vào sản phẩm của mình để cung cấp cho người tiêu dùng những sự lựa chọn dinh dưỡng, lành mạnh mà cũng không kém phần thơm ngon.  

Mít

Mít có kết cấu và hương vị tương tự thịt lợn, thịt gà xé. Đồng thời mít cũng sở hữu nguồn dưỡng chất phong phú như chất xơ, khoáng chất và các loại vitamin. Do đó mít là một trong những nguyên liệu plant based tuyệt vời cho các sản phẩm thịt chay hiện nay. 

Thịt mít dễ dàng hấp thụ gia vị và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng như sandwich, cà ri và tacos. Việc tích hợp mít vào các sản phẩm CPG sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về các sản phẩm thịt thay thế từ thực vật.

Các nguyên liệu plant based tiềm năng để doanh nghiệp CPG ứng dụng vào sản phẩm

Các nguyên liệu plant based tiềm năng để doanh nghiệp CPG ứng dụng vào sản phẩm
(Nguồn:Genetic Engineering and Biotechnology News)

2. WIN Flavor – Đơn vị nghiên cứu và phát triển ngành F&B tại Việt Nam

Trong bối cảnh xu hướng sử dụng nguyên liệu plant based ngày càng tăng như hiện nay, các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ nguyên liệu plant-based không hề dễ dàng.

WIN Flavor, thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp nguyên – hương liệu thực phẩm và nghiên cứu & phát triển sản phẩm F&B sẽ là lựa chọn mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Những ưu điểm khi đến với WIN Flavor bao gồm:

  • Đội ngũ chuyên gia R&D giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng trong ngành F&B, giúp đảm bảo chất lượng và tính sáng tạo của sản phẩm.
  • Luôn theo sát và cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành, từ đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của thị trường.
  • Không ngừng tối ưu hóa quy trình nghiên cứu và phát triển để mang lại hiệu quả cao nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.
  • Đảm bảo các sản phẩm được nghiên cứu và phát triển đều đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cao, đáp ứng các quy định và yêu cầu khắt khe của ngành F&B.
  • Đa dạng nguồn nguyên – hương liệu có sẵn, giúp tối ưu chi phí và quy trình nghiên cứu & phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. 

WIN Flavor, đối tác nghiên cứu và phát triển (R&D) sản phẩm đáng tin cậy

WIN Flavor, đối tác nghiên cứu và phát triển (R&D) sản phẩm đáng tin cậy
(Nguồn: Canva)

Bằng cách ứng dụng các nguyên liệu plant based tiềm năng vào sản phẩm, các doanh nghiệp CPG có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững. Để ứng dụng nguyên liệu dựa thực vật hiệu quả hơn, doanh nghiệp có thể tìm đến WIN Flavor. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng quý doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển sản phẩm CPG plant-based chất lượng cao, chinh phục thị trường tiềm năng này!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.