Ngành F&B được đánh giá cao về tiềm năng phát triển lâu dài, đặc biệt là thị trường Việt Nam trong những năm gần đây đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Mặc dù vấp phải nhiều thách thức thế nhưng ngành F&B vẫn giữ vị thế nhất định trong nền kinh tế quốc gia.

Đồng hành cùng sự phát triển của các doanh nghiệp là sự nỗ lực không ngừng của các nhà cung cấp hương liệu thực phẩm và nguyên liệu đầu vào với mong muốn đưa thị trường Việt Nam vươn ra thế giới.

hương liệu thực phẩm

Ngành F&B đạt đà tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong những năm gần đây

1. Thị trường F&B cơn lốc tăng trưởng

Không giống với nhiều thị trường khác, thị trường F&B luôn thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lẫn các startup non trẻ gia nhập. Thị trường này có rất nhiều ngách như ẩm thực cao cấp, nhà hàng, quán ăn, nguyên liệu – hương liệu thực phẩm, chuỗi thức ăn nhanh,…

Tùy vào từng khu vực và văn hóa mà mỗi nơi sẽ có thế mạnh riêng trong ngành F&B. Nhìn chung ngành này có nhiều ngách để khai thác và có tiềm năng phát triển vì ăn uống và đồ uống là nhu yếu phẩm của con người.

hương liệu thực phẩm

Bức tranh tổng quan thị trường F&B trên thế giới vẫn liên tục thay đổi

2. Tiềm năng phát triển của F&B ở Việt Nam

So với thị trường thế giới thì thị trường F&B ở Việt Nam luôn giữ mức tăng trưởng ổn định nhờ vào cơ cấu dân số trẻ nên lượng tiêu thụ dồi dào. Đặc biệt trong năm 2019 những doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống, nguyên liệu, hương liệu thực phẩm sẽ có cơ hội phối hợp cùng công nghệ 4.0 và ứng dụng hiện đại để phủ sóng thị trường Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để thị trường F&B có cơ hội phát triển hơn ở các ngách nhỏ hơn như cung ứng suất ăn hàng không, giao hàng thức ăn tận nơi,…

hương liệu thực phẩm

Công nghiệp 4.0 vẫn đang phù sóng ngành F&B

3. Hướng đi của các doanh nghiệp trong thị trường F&B

Thị trường F&B Việt Nam đang cố cải thiện vị thế và khẳng định thương hiệu nội địa với thị trường thế giới. Để làm được điều đó các doanh nghiệp cần có sự thay đổi liên tục để tạo sự khác biệt cho mình trong thị trường này. Đồng thời nhằm hạn chế rủi ro thì các doanh nghiệp nên cập nhật liên tục tình hình ngành F&B trên thế giới để có hướng đi phù hợp.

hương liệu thực phẩm

Thị trường F&B là sân chơi chỉ dành cho những doanh nghiệp muốn thay đổi

Thị trường F&B và nguyên liệu, hương liệu thực phẩm không phải quá non trẻ thế nhưng vẫn còn nhiều ngách nhỏ chưa được khai thác. Việt Nam có nhiều lợi thế về dân số cũng như đại lý thuận lợi để phát triển ngành F&B lâu dài. Các doanh nghiệp nên cố gắng khai thác “mỏ vàng” đầy tiềm năng vì trong tương lai đây sẽ là ngành F&B sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng.

Nguồn: MQ International | Flavors & Foods Ingredients