Báo cáo của Allied Market Research năm 2019 cho thấy, thị trường đồ uống hương tăng lực dự kiến sẽ tăng lên 86.1 tỷ đô chỉ trong giai đoạn 2019-2026. Nhiều nhà sản xuất F&B đã bắt kịp xu hướng này và cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm tăng lực để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cà phê cũng tỏ ra là một loại sản phẩm không hề yếu thế trong sự cạnh tranh ngày một mạnh mẽ này.

Bài viết liên quan:

Thị trường đồ uống hương tăng lực phát triển mạnh mẽ

Thị trường đồ uống hương tăng lực phát triển mạnh mẽ

1. Thị trường nước tăng lực tăng trưởng mạnh

Bất chấp những tác động xấu do đại dịch Covid-19 mang lại, thị trường nước uống hương tăng lực năm 2020 vẫn tiếp tục tăng trưởng và báo cáo cuối năm cho thấy doanh thu đạt được là 57.4 tỷ đô (theo Research and Markets), tăng trưởng 4.3 % so với năm trước đó.

Là dòng sản phẩm được phát triển từ thực phẩm chức năng, nước tăng lực có “chức năng” chính là giúp người uống tăng cường sức chịu đựng về thể chất, giúp trí não tỉnh táo và chống mất nước trong quá trình luyện tập cơ thể. Nước tăng lực thông thường sẽ chứa các chất kích thích như caffeine, taurine,… cùng một số nguyên liệu khác như thảo mộc, axit amin,…

Nước tăng lực là dòng sản phẩm được phát triển từ thực phẩm chức năng

Nước tăng lực là dòng sản phẩm được phát triển từ thực phẩm chức năng

Nguyên nhân chính khiến các nhà sản xuất F&B chuyển sang sản xuất nước tăng lực đóng chai là bởi tính tiện lợi của nó. Thay vì cần thời gian để chờ đợi kết quả như thực phẩm chức năng, nước tăng lực có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức. Và cũng vì thế mà thức uống hương tăng lực phát triển rất nhanh trong ngành hàng F&B, đồng thời trở thành thức uống được yêu thích của thế hệ Millennials và gen Z.

2. Vì sao nước tăng lực được ưa chuộng bởi thế hệ Millennials và gen Z?

Người tiêu dùng thế hệ Y (Millennials) và Z rất quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe. Họ thường xuyên cân nhắc giữa các loại thực phẩm, đồ uống với tiêu chí sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, những hậu quả khủng khiếp mà dịch bệnh gây ra càng khiến thế hệ này có nhận thức sâu hơn về việc bảo vệ sức khỏe. Do đó, nước tăng lực trở thành một lựa chọn thích hợp.

Bên cạnh việc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nước tăng lực ngày càng trở nên đa dạng hơn về mẫu mã, chủng loại. Đặc biệt, với nhu cầu sử dụng ngày một tăng của người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất đã bắt đầu kết hợp nước tăng lực với các loại hương liệu thực phẩm khác nhau.

Là sản phẩm được yêu thích bởi thế hệ millennials và gen Z

Là sản phẩm được yêu thích bởi thế hệ millennials và gen Z

Và họ tạo ra các sản phẩm nước tăng lực mang nhiều màu sắc, mùi vị để tạo sự mới mẻ và kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Cuối cùng, yếu tố không kém phần quan trọng trong việc làm tăng doanh số sản phẩm nước tăng lực chính là phương thức quảng cáo.

Cách mà các nhãn hàng sử dụng quảng cáo và sự kiện để tiếp cận người tiêu dùng ngày một mới lạ, bứt phá. Nkhiến cho Millennials và gen Z cảm thấy thú vị và bắt đầu sử dụng sản phẩm này.

3. Cuộc chiến chiếm “ngôi vương” thị trường đồ uống tăng sự tập trung

3.1 Các thương hiệu trong cuộc đua sản xuất nước tăng lực

Đầu tiên, không thể không kể đến thương vụ sáp nhập Rockstar vào PepsiCo. Nằm 2020, Rockstar được PepsiCo mua lại với giá 3.85 tỷ đô dựa trên một thỏa thuận. Đây là một bước đi mới mẻ và mang tính chiến lược của PepsiCo, khi mà mức tiêu thụ soda của hãng này tại thị trường Hoa Kỳ đang ngày một tụt dốc.

PepsiCo đã mua lại Rockstar vào năm 2020

PepsiCo đã mua lại Rockstar vào năm 2020

Giám đốc của PepsiCo cũng bày tỏ quan điểm của mình về vụ sáp nhập này. Ông cho rằng bằng việc mua lại Rockstar, PepsiCo sẽ có thể đẩy mạnh hiệu suất tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, thương vụ này còn thể hiện tiềm năng đáng kinh ngạc của PepsiCo trong hành trình tiến ra thế giới, mở rộng thị trường nước uống hương tăng lực.

Bên cạnh thương vụ bạc tỷ của PepsiCo, hãng Crave cũng đã tiến một bước lớn trong sự nghiệp kinh doanh nước giải khát của mình. Thương hiệu này lần lượt ra mắt các dòng sản phẩm nước tăng lực hữu cơ mới sở hữu hương vị cocktail hấp dẫn, đầy bứt phá tại Vương quốc Anh.

Lý giải cho sự ra đời của dòng sản phẩm này, Crave cho biết, hãng muốn phát triển một dòng sản phẩm “thực phẩm chức năng tăng lực” đúng nghĩa. Tức là, thay vì người dùng phải tốn thời gian để chờ đợi thực phẩm chức năng phát huy tác dụng hoặc chịu đựng tác dụng phụ do nước tăng lực tham gia, giờ đây người dùng có thể sử dụng một dòng thức uống tăng lực hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh việc sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm của Crave còn bổ sung thêm những thành phần chức năng từ cà phê, vitamin C, vitamin B,.. để hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể, bên cạnh việc tăng cường năng lượng.

Nước tăng lực vẫn cần đảm bảo các yếu tố “tự nhiên” và tốt cho sức khỏe

Nước tăng lực vẫn cần đảm bảo các yếu tố “tự nhiên” và tốt cho sức khỏe

Và cuối cùng, không thể bỏ qua tên của một ông lớn trong ngành bán lẻ: 7-Eleven. Nhằm đón đầu xu hướng mới và kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, 7-Eleven đã cho ra mắt dòng nước uống tăng lực không đường mới với tên gọi Triton.

Bên cạnh các chất caffeine và L-theanine từ chiết xuất trà xanh, Triton còn sở hữu nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể người sử dụng như vitamin, axit amin, guarana, taurine, nhân sâm… Dòng sản phẩm này có 3 hương vị khác nhau gồm: hương vị nguyên bản, dâu tây & kiwi, cam đỏ & yuzu để gia tăng sự đa dạng trong lực chọn của người dùng.

3.2 Cuộc chiến cân sức giữa nước tăng lực và cà phê

Tuy phát triển mạnh mẽ và được dự đoán là một dòng sản phẩm có sức bật cao, nước tăng lực vẫn vấp phải sự đối đầu với một dòng thức uống khác vốn đã quá quen thuộc: thức uống hương cà phê.

Được biết, cà phê vẫn chiếm một tỉ trọng rất lớn trong ngành F&B. Theo Statista, dự đoán doanh số của cà phê sẽ đạt 436.632 triệu đô la vào năm 2021. Đồng thời, chỉ trong giai đoạn 2021-2025, sản phẩm này sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng với mức tăng trưởng kép 8.28% mỗi năm.

Cà phê vẫn là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường đồ uống dành cho sự tập trung

Cà phê vẫn là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường đồ uống dành cho sự tập trung

Đây sẽ là một đối thủ mạnh và đầy tiềm năng đối với những doanh nghiệp muốn hướng đến sản xuất nước tăng lực. Bởi không chỉ cạnh tranh về hương vị, người tiêu dùng sẽ ngày càng khó tính hơn trong các lựa chọn về mức độ thân thiện môi trường, bao bì, quảng bá,…

Tuy nhiên, cả hai loại sản phẩm này có thể không cần ở thế đối đầu, chúng có thể trở thành loại thức uống bổ trợ cho nhau, mang lại hiệu quả tốt nhất cho người tiêu dùng.

Như vậy, với khả năng tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường thức uống hương tăng lực được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai. Và không chỉ cạnh tranh với cà phê, nó sẽ có thể trở thành nhân tố đối đầu trực tiếp với một loạt sản phẩm đồ uống tăng cường sự tỉnh táo khác như trà. Đồng thời, với xu hướng mới 2021, các doanh nghiệp sản xuất cũng có thể đánh vào thị trường RTD để phát triển thêm cho dòng sản phẩm này.

Với động lực tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường Energy drinks vẫn sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai, cạnh tranh trực tiếp với trà cũng như cà phê, đặc biệt với sản phẩm dạng RTD. Nhân lúc “cánh cửa” này còn rộng mở, bạn có thể phát triển một loại đồ uống năng lượng mới mẻ khác, bạn có thể hợp tác với một trung tâm nghiên cứu chuyển giao công thức nước tăng lực chuyên nghiệp. Nhanh chóng liên hệ với WIN Flavor – MQ Inc. để được hỗ trợ!