Dưới những tác động của đại dịch Covid-19, người tiêu dùng ngành F&B đã thay đổi xu hướng mua sắm, dẫn đến những chuyển dịch khác biệt trong ngành. Riêng trong ngách hương liệu thực phẩm, bên cạnh các dòng hương trái cây, hương hoa cũng là yếu tố giúp đa dạng hóa và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Cùng tìm hiểu ngay về các dòng hương hoa nổi bật hiện nay qua bài viết sau!

Bài viết liên quan:

huong-hoa-hien-dang-duoc-nhieu-nguoi-tieu-dung-ua-chuong-va-tim-kiem

Hương hoa hiện đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tìm kiếm

1. Hương hoa hồng

Báo cáo từ Mordor Intelligence cho thấy, thị trường hương liệu hương hoa dự kiến đạt mức tăng trưởng 5.1% giai đoạn 2021-2026. Hương vị này càng được người tiêu dùng yêu thích là nhờ vào cảm nhận tinh tế, dịu nhẹ mà nó mang lại cho sản phẩm. Và trong số các hương vị đó, hương hoa hồng nhận được sự đón nhận rất tốt từ người tiêu dùng.

Cuộc khảo sát Social Listening của FONA đã chỉ ra rằng, có đến 72 % người tiêu dùng đánh giá khả quan đối với dòng hương kinh điển này. Hoa hồng được xem là có mùi hương tạo cảm giác thoải mái nhất so với các dòng hương hoa khác. Trong F&B, hương hoa hồng chủ yếu được dùng để điều chế các sản phẩm nước giải khát, bánh ngọt, soda và nước sốt.

huong-hoa-hong-la-mui-huong-kinh-dien-trong-ca-nganh-fb-va-dieu-che-nuoc-hoa

Hương hoa hồng là mùi hương kinh điển trong cả ngành F&B và điều chế nước hoa

Thống kê cũng cho thấy, số lượng sản phẩm chứa hương liệu hoa hồng đã tăng 448 giai đoạn 2018-2019. Và bởi hương vị dịu nhẹ, thư giãn của mình, loại hương này cũng thường được dùng trong các sản phẩm trà, sữa, kẹo, thức uống có cồn,… Nó cũng được dùng để kết hợp với một số mùi hương khác nếu cần thiết.

2. Hương hoa bồ công anh

Cùng thuộc họ cúc, hoa bồ công anh mang hương vị thảo mộc tự nhiên dịu nhẹ, thanh thuần. Những năm gần đây, hương hoa bồ công anh liên tục được sử dụng nhiều trong thị trường F&B, nhất là trong pha chế đồ uống. Bên cạnh đồ uống, dòng hương hoa này còn được dùng trong chế biến các loại thực phẩm như giấm, mứt, mật ong, thạch và kem lạnh.

huong-hoa-bo-cong-anh-mang-dam-vi-thao-moc-cung-nhieu-loi-ich-ve-suc-khoe

Hương hoa bồ công anh mang đậm vị thảo mộc cùng nhiều lợi ích về sức khỏe

Cũng qua cuộc khảo sát Social Listening của FONA năm 2020, kết quả cho thấy hương hoa bồ công anh xuất hiện trong 5.381 kết quả tìm kiếm, với lượng truy cập chủ yếu đến từ nữ giới (77%). Thực phẩm và đồ uống hương hoa bồ công anh cũng lần lượt xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp, với những công dụng tuyệt vời như tốt cho sức khỏe, cung cấp một lượng protein dồi dào, giúp khơi dậy hương vị cho các món ăn,…

3. Hương hoa cam

Không chỉ là một trong các loại hương liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong điều chế nước hoa, hương hoa cam còn được dùng nhiều trong ngành F&B và được người tiêu dùng yêu thích. Hương hoa cam sở hữu vị chua tinh tế cũng như các dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa, được sử dụng nhiều trong pha chế cocktail và làm bánh, nước uống giải khát,…

huong-hoa-cam-mang-lai-su-sang-trong-tinh-te-hon-nhieu-so-voi-huong-cam-thong-thuong

Hương hoa cam mang lại sự sang trọng, tinh tế hơn nhiều so với hương cam thông thường

Hơn nữa, không giống với hương cam thông thường, hương hoa cam tạo ra sự sang trọng, đẳng cấp cho người dùng. Cũng chính vì thế mà hương liệu này được các nhà sản xuất châu Âu dùng nhiều trong các sản phẩm thương hiệu như trà.

4. Hương hoa cơm cháy

Một cái tên khá lạ lẫm ở thị trường châu Á. Tuy nhiên, hương hoa cơm cháy đã là hương vị rất quen thuộc và được sử dụng cực kỳ phổ biến tại châu Âu. Hương hoa này góp mặt trong các sản phẩm từ hương liệu (dầu giấm, nước sốt) cho đến các món xúp, mứt và nhiều dòng nước giải khát đang được bày bán trên khắp các siêu thị.

mac-du-khong-pho-bien-o-chau-a-huong-hoa-com-chay-lai-la-nguyen-lieu-vo-cung-thong-dung-tai-cac-nuoc-chau-au

Mặc dù không phổ biến ở châu Á, hương hoa cơm cháy lại là nguyên liệu vô cùng thông dụng tại các nước châu Âu

Hương hoa cơm cháy sở hữu hương thơm dịu cùng vị chua nhẹ nhàng, mang lại cảm giác đặc biệt dễ chịu cho người dùng. Hơn nữa, đây cũng là hương vị được sử dụng để tạo nên sự kích thích vị giác cho các món kem, bánh bông lan hoặc được sử dụng kết hợp với bạc hà và chanh trong pha chế thức uống.

5. Hương hoa dừa

Và nhân tố cuối cùng nhưng không kém phần hấp dẫn, hương hoa dừa là một trong những xu hướng mới nổi được yêu thích thời gian gần đây. Đi kèm với sự phát triển và thống lĩnh thị trường của hương dừa, các nhà sản xuất đã tìm kiếm cách để mở rộng và làm mới ngách hương liệu này. Từ đó, các sản phẩm từ hương hoa dừa ra đời và được người tiêu dùng đón nhận.

Không giống với các hương liệu tổng hợp khác, hương hoa dừa tự nhiên đặc biệt thu hút sự chú ý của người dùng bằng giá trị sức khỏe mà nó mang lại như giàu vitamin, khoáng chất, có khả năng thay thế chất tạo ngọt, giúp phục hồi năng lượng và tăng hệ miễn dịch. Tất cả những yếu tố này giúp hương hoa dừa trở nên nổi trội và được “săn tìm” trong thời điểm tình hình dịch ngày một diễn biến phức tạp.

cung-voi-su-phat-trien-cua-huong-dua-huong-hoa-dua-cung-duoc-cac-nha-san-xuat-san-lung

Cùng với sự phát triển của hương dừa, hương hoa dừa cũng được các nhà sản xuất săn lùng

Hương hoa đã và đang tạo ra những thay đổi tích cực trong thị trường F&B. Không chỉ mang lại một làn gió mới, các hương vị này còn sở hữu những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe. Do đó, các nhà sản xuất F&B nên cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn nguyên liệu cho công thức sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày một khó của người tiêu dùng.