Hương trà đen không còn xa lạ là hương vị trong menu của các thương hiệu F&B đình đám. Thậm chí, trong đại dịch Covid19, hương vị này còn bùng nổ và phát triển mạnh mẽ do những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe mà chúng mang lại. Vì sao bạn nên quan tâm nhiều hơn đến hương liệu trà đen và ứng dụng chúng trong các sản phẩm F&B của mình? MQ International sẽ chỉ cho bạn lý do trong bài viết dưới đây.
Bài viết liên quan (nếu có):
Hương vị trà đen bùng nổ và phát triển mạnh trong thời điểm Covid19
1. Các lợi ích tuyệt vời của trà đen và thực phẩm hương trà đen
1.1. Hỗ trợ giảm cân
Tạp chí dinh dưỡng châu Âu đã công bố một kết quả nghiên cứu cho biết trà đen có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả khi cung cấp lượng calo rất thấp. Đồng thời hợp chất prebiotic duy nhất chỉ có trong trà đen và hàm lượng cafein cao (cao nhất trong các loại trà) giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa tích tụ hiệu quả..
Bên cạnh đó, với kích thước phân tử lớn hơn các loại trà khác mà trà đen ở lại đường ruột lâu hơn, kích thích tăng sinh vi sinh vật có lợi, từ đó các mô gan đốt cháy nhiều chất béo hơn.
1.2. Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và tăng cường sức khỏe cho xương
Trong trà đen và các chế phẩm hương trà đen chứa rất nhiều chất chống oxy hóa (điển hình là polyphenol) giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm khả năng mắc các bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ. Bên cạnh đó, hàm lượng flavonoid cao cùng các khoáng chất cần thiết như kali, magie, photpho có trong trà đen giúp tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ mắc các bệnh về khớp. Có thể nói, trà đen là món quà tuyệt vời dành cho người cao tuổi.
Ngoài giảm cân, trà đen được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời khác
1.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu, những người nạp vào cơ thể từ 3 tách trà đen/ngày có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 21%. Trong bột trà đen chứa rất nhiều theaflavin, axit gallic, flavonol và flavan 3-ols giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, phục hồi những tổn thương cũng các rối loạn chức năng tim khác.
Bên cạnh đó, hàm lượng cao polyphenol và flavonoid đã đưa trà đen vào top các loại thực phẩm giúp giảm chỉ số đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường. Theo nghiên cứu, uống trà đen trong thời gian dài sẽ giúp người cao tuổi giảm đến 70% nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
1.4. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Trà đen có chứa hàm lượng cao tanin và các chất kháng viêm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện và chữa lành nhiều tổn thương ở hệ tiêu hóa đồng thời chống lại một số bệnh về dạ dày và đường ruột, điển hình là loét dạ dày. Bên cạnh đó, với việc kích thích tăng sinh vi khuẩn có lợi cho đường ruột mà trà đen được biết đến là loại thực phẩm tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đường ruột.
1.5. Tăng cường sự tập trung
Không chỉ chứa cafein mà trong trà đen còn chứa L-theanine: hai loại hợp chất giúp cải thiện sự tỉnh táo và tập trung cho não bộ, giúp cơ thể lấy lại năng lượng và tinh thần để bạn để làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, uống trà đen và các chế phẩm hương trà đen mỗi khi căng thẳng sẽ giúp bạn giảm stress nhanh chóng bởi hợp nhất I-theanine có trong loại thức uống này là “món ăn” tuyệt vời cho não bộ được thư giãn.
Trà đen là món ăn tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần
2. Sử dụng hương trà đen trong chế biến và sản xuất ngành F&B
Với hàng loạt các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, không có gì lạ khi hương trà đen trở thành loại thực phẩm phổ biến trong thời kỳ đại dịch Covid19 – thời điểm mà yêu cầu về các sản phẩm lành mạnh và dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu. Nhiều ứng dụng trà đen trong lĩnh vực F&B như trà sữa, nước giải khát, bánh kẹo,….
Một báo cáo của Allied Market Research cho biết, trà đen dẫn đầu trong các loại nguyên liệu phổ biến được sử dụng để chế biến trà sữa trong năm 2020 khi đóng góp đến 40% thị phần. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam dẫn đầu về lượng tiêu thụ trà sữa, đặc biệt là trà sữa trà đen. Thậm chí, Allied Market Research còn đưa ra dự báo trà sữa trà đen sẽ còn thống trị thị trường trà sữa cho đến tận năm 2027. Xu hướng sử dụng trà đen ngày một nhiều đòi hỏi các doanh nghiệp phải tạo ra nhiều cách “mix & match” trà đen với các hương vị khác để mang lại sự phong phú và đa dạng ẩm thực hơn nữa trong giới trẻ.
Trà sữa trà đen là hương vị phổ biến nhất trong ngành trà sữa
Điển hình có thể kể đến “anh cả” trong làng đồ uống Starbuck đã gây sốt thị trường khi “trình làng” bộ ba thức uống hương trà đen mới vào tháng 1/2021 là Manuka Honey Ginger Black Tea, Pistachio Pure Matcha Latte và Smoked Butterscotch Latte, được định vị là dòng thức uống theo mùa dành riêng cho thị trường châu Á trong mùa Đông – Xuân năm nay. Đây là sự kết hợp đầy sáng tạo và mới mẻ giữa hương trà đen với các hương liệu khác như cafe espresso, trà xanh, mật ong, hương gừng, sữa hấp,…
Chính vì sự phát triển mạnh mẽ của trà đen mà nhu cầu cho hương liệu trà đen của các doanh nghiệp F&B là rất lớn. MQ International là đơn vị cung cấp uy tín hương liệu trà đen chất lượng cao với nhiều định dạng: lỏng, bột,… đảm bảo 100% chiết xuất tự nhiên.
Starbucks ra mắt bộ ba trà sữa trà đen gây bão thị trường
Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, xu hướng sử dụng hương trà đen trong tương lai chắc chắn không những không hạ nhiệt mà còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa với nhiều cách “mix & match” mới lạ và độc đáo hơn. Để không bị đẩy lùi về sau, bạn cần nhanh chóng nắm bắt xu hướng hương vị mới này, sáng tạo thêm nhiều cách kết hợp hương vị độc lạ mới. Và để làm được điều đó, hãy tìm mua nguồn hương liệu chất lượng từ MQ International.