Đường đen hay còn gọi là đường nâu là một loại đường có màu sắc, vị ngọt và hương thơm cực kỳ đặc biệt. Không chỉ có mùi vị độc đáo, loại đường này còn được ưa chuộng bởi nhiều mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. 

Loại đường này nhanh chóng góp mặt trong nhiều công thức làm bánh hay đồ uống mà được nhiều tín đồ ẩm thực yêu mến. Dùng đường đen làm trà sữa dần trở thành một xu hướng của nhiều thương hiệu nổi tiếng và thu hút được rất nhiều khách hàng. Cùng WIN Flavor khám phá bí quyết cực hot này nhé!

Bài viết liên quan: 

duong-den-la-nguyen-lieu-trong-nhieu-mon-an-thuc-uong

Đường đen là nguyên liệu trong nhiều món ăn, thức uống
(Nguồn: freepik.com)

1. Cơn sốt trà sữa trân châu đường đen

Trà sữa vốn là thức uống được nhiều tín đồ yêu thích trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, khi sử dụng đường đen làm trà sữa thì món thức uống này đã chễm chệ nằm ở vị trí đầu tiên trong tâm trí của nhiều người và khiến trà sữa rơi xuống vị trí thứ 2.

Trong khoảng thời gian từ năm 2017-2019, đường đen bất ngờ xuất hiện và trở thành loại hương liệu đặc biệt trong công thức pha chế của nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng. Nguồn gốc thật sự của  loại thức uống này cũng chính là Đài Loan – xứ sở của trà sữa. Một thương hiệu trà sữa tại vùng đất này đã cho ra mắt món sữa tươi trân châu đường đen với tên gọi “forg meets milk” ý nghĩa là trà sữa uống không bị béo. 

tra-sua-duong-den-co-nguon-goc-tu-dai-loan

Trà sữa đường đen có nguồn gốc từ Đài Loan
(Nguồn: freepik.com)

Từ đó công thức pha chế cùng đường đen bắt đầu phổ biến ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Mở đầu cho “cơn sốt” này the Alley đã bắt đầu sử dụng nguyên liệu đường đen để tạo ra món trân châu đường đen cực kỳ hấp dẫn. Tiếp nối sau đó, nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng cũng nhanh chóng bắt kịp xu hướng và cho ra những món thức uống với nguyên liệu đường đen. Điển hình là Royaltea cho ra mắt món trà sữa đường đen hay Chamichi với món trân châu đường đen cùng sữa tươi và chất kem siêu béo.

Với hương vị thơm ngon độc đáo mà cả một thời gian dài những cụm từ như “sữa tươi trân châu đường đen” hay “trà sữa đường đen” trở thành từ ngữ trending và trở thành món thức uống yêu thích của nhiều người. Đường đen trà sữa là sự kết hợp cực kỳ tuyệt vời giúp tạo ra một loại thức uống có vị ngon độc đáo.

2. Đường đen caramel

Đường đen là đường mía chưa qua tinh chế với màu đen sẫm đặc trưng cùng vị ngọt đậm đà. Thông thường loại đường này sẽ có dạng khối vuông cứng và có thể  được xay thành hạt nhỏ để tiện cho việc sử dụng.

duong-den-co-dang-vien-cung-va-mau-vang-nau-dac-trung

Đường đen có dạng viên cứng và màu vàng nâu đặc trưng
(Nguồn: freepik.com)

Nguyên liệu đặc biệt này được ứng dụng trong nhiều món ăn từ món mặn cho đến các món ngọt như bánh, kẹo hay đồ uống. Đường đen khi được nung chảy sẽ cho ra nước đường đen caramel cực kỳ thơm cùng màu cánh gián bắt mắt và hấp dẫn.

Mặc dù có vị ngọt đậm nhưng caramel đường đen không ngọt gắt mà vẫn có vị thanh nhẹ vừa phải và không gây ra cảm giác ngán. Sự xuất hiện của hương vị đặc biệt này giúp cho các món bánh và các món thức uống có vị ngon hấp dẫn hơn đặc biệt là đường đen làm trà sữa.

3. Ứng dụng hương đường đen

mon-sua-tuoi-tran-chau-duong-den-cuc-hap-dan

Món sữa tươi trân châu đường đen cực hấp dẫn
(Nguồn: freepik.com)

Với vị ngọt và hương thơm đặc trưng của mình, đường đen được ưa chuộng và thêm vào trong rất nhiều công thức chế biến thực phẩm. Trong số đó, không thể nào bỏ qua công dụng tuyệt vời của loại đường này trong việc pha chế đồ uống. Đường đen dùng để pha trực tiếp với trà sữa hoặc làm đường đen trân châu đều cho ra những món thức uống cực kỳ hấp dẫn.

  • Pha chế trực tiếp với trà sữa

Thay vì sử dụng vị ngọt của đường thông thường, nhiều thương hiệu sẽ sử dụng đường đen làm trà sữa để tạo độ ngọt và tăng thêm hương vị thơm ngon. Loại đường này không chỉ giúp trà sữa có màu vàng nâu bắt mắt mà còn giúp hạn chế độ béo của món nước này.

  • Nấu trân châu đường đen

Trân châu đường đen là món topping gây sốt với vị dai ngon đặc trưng của bột, vị ngọt và hương thơm của đường nâu. Đây là loại topping không thể thiếu giúp cho các món trà sữa, sữa tươi thêm phần hấp dẫn.

Sắc vàng óng ánh và độ thu hút của các hạt topping này là nhờ vào việc dùng đường đen làm trân châu. Khi thêm nguyên liệu này vào bột sẽ tạo nên màu sắc tự nhiên và giúp hạt trân châu có hương thơm đặc biệt.

4. Công thức pha chế siro đường đen

Cách nấu nước đường đen trân châu hoặc dùng cho các món bánh sẽ được WIN Flavor giới thiệu đến bạn qua công thức sau đây:

  • Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị đường đen và nước lọc. Đặc biệt để cho siro đường đen được trong hơn và không bị lại đường bạn cần chuẩn bị một quả chanh và vắt lấy nước cốt.
  • Cách thực hiện: Đun sôi một lượng nước vừa đủ rồi cho đường đen vào khuấy đến khi tan hết và tiếp tục để lửa cho đến khi hỗn hợp này sôi lên. Sau khi hỗn hợp nguội đi bạn hãy cho thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  • Bảo quản: Bạn cần phải thử nước đường đen vừa đun với 1 cốc nước lạnh để đánh giá độ đạt của đường. Sau khi đảm bảo hỗn hợp đã hoàn hảo bạn hãy cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Nước đường đen để làm trà sữa hay trân châu đều mang đến những món nước cực kỳ hấp dẫn.

siro-duong-den-co-the-dung-de-u-tran-chau

Siro đường đen có thể dùng để ủ trân châu
(Nguồn: freepik.com)

Hiện nay, việc tìm mua đường đen nấu trà sữa hoặc chế biến các món ăn hấp dẫn đã dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để chọn được nguyên liệu chất lượng góp phần tạo nên những món thức uống thơm ngon là điều không hề đơn giản.

Là một đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu và hương liệu chất lượng, WIN Flavor tự tin sẽ là nơi có nguyên liệu đường đen đạt chuẩn mà quý khách hàng đang tìm kiếm. Chúng tôi được nhiều đối tác đánh giá cao nhờ vào các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng cùng đội ngũ tư vấn tận tình, chu đáo.

WIN Flavor còn là một trung tâm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trong ngành hàng F&B, luôn sẵn sàng hỗ trợ quý doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm mới mẻ từ đường đen và nhanh chóng dẫn đầu thị trường.

Với độ hot của những món đồ uống chế biến từ đường đen như hiện nay, loại hương liệu này được dự đoán sẽ tiếp tục giữ vững vị thế của mình trên thị trường trong những năm tiếp theo. Chính vì lẽ đó, quý doanh nghiệp hãy bắt tay cùng WIN Flavor để nghiên cứu, phát triển các công thức đường đen làm trà sữa và những món thức uống độc đáo để chinh phục khách hàng, nâng tầm vị thế thương hiệu!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.