Từ khi được ra mắt, Blockchain đã trở nên vô cùng nổi tiếng vì tính ứng dụng cao của nó trong nhiều lĩnh vực của xã hội. Vậy, liệu Blockchain có thể giúp gì cho ngành công nghiệp thực phẩm? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết tin tức R&D sau đây của Foodtechmaster.

tin tức R&D

Nền tảng công nghệ tiên tiến cho phép con người thực hiện các thao tác giao dịch tiện lợi hơn

Blockchain là gì?

Để biết được những tính năng ưu việt của Blockchain, đầu tiên chúng ta nên hiểu rõ Blockchain là gì?

Blockchain là nền tảng công nghệ, được xây dựng thành một cơ sở dữ liệu phân cấp, lưu trữ thông tin từ nhiều nguồn và được liên kết với nhau. Để dễ hiểu hơn, Blockchain đóng vai trò như Google Drive hay Google Docs.

Nghĩa là thay vì tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa một tài liệu, bạn có thể truy cập trực tiếp vào tài liệu, nhận xét hoặc chỉnh sửa trực tiếp những chỗ không vừa ý mà không cần phải gửi qua, chờ đợi, và gửi lại bằng email.

tin tức R&D

Blockchain giúp người dùng không phải tốn nhiều thời gian để truy cập, chỉnh sửa dữ liệu

Không gian này cho phép người dùng truy cập một nền tảng dữ liệu chung từ nhiều máy chủ khác nhau, thời gian khác nhau và địa điểm khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống thông tin truy cập vô cùng to lớn, đa dạng nên rất khó xác thực và không đảm bảo tính chính xác.

tin tức R&D

Blockchain cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới

Vấn đề cần giải quyết của nền công nghiệp thực phẩm

Ngày nay, khi an toàn vệ sinh thực phẩm được nâng cao và trở thành một trong những yêu cầu khắt khe nhất của người tiêu dùng thì tin tức R&D của sản phẩm là một trong những điều mà khách hàng F&B muốn tìm hiểu. “Những sản phẩm họ đang sử dụng hàng ngày đến từ đâu?”, “liệu nó có giống với cam kết hữu cơ hay sạch 100% như người bán quảng cáo?”.

tin tức R&D

Người tiêu dùng thường nghi vấn về nguồn gốc thực phẩm mà họ sử dụng hàng ngày

Trở lại những năm 2006, ta có thể thấy, việc nguồn gốc thực phẩm không được đảm bảo đã gây ra nhiều hệ lụy to lớn. Ngày 6 tháng 10 năm 2006, một đợt E-coli lớn đã bùng phát ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ.

Nguyên nhân của đại dịch to lớn ấy, đến từ một thủ phạm vô cùng nhỏ bé – rau bina. Đã có khoảng 199 người bị ảnh hưởng, trong đó có 22 người là trẻ em dưới 5 tuổi, 31 người mắc dịch phát triển một loại suy thận gọi là hội chứng máu-ure huyết. Đau lòng hơn, có 3 người chết trong ổ dịch và một trong số đó có một đứa trẻ 2 tuổi.

Kết quả của đại dịch này khiến cho nền công nghiệp thực phẩm của Hoa Kỳ hoàn toàn hỗn loạn. Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành có liên quan tìm cách ngăn chặn sự bùng phát của ổ dịch trên thị trường bằng cách cấm lưu thông rau bina. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) mất tổng cộng 2 tuần để tìm ra nguồn gốc thủ phạm là rau bina bị ô nhiễm.

tin tức R&D

Rau bina – thủ phạm của dịch E-coli trên nhiều tiểu bang của Mỹ

Rõ ràng, nếu việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm lưu thông trên thị trường trở nên dễ dàng hơn, đã không có 199 người mắc phải dịch bệnh này. Đây cũng là một trong những vấn đề nan giải và cần lưu tâm của nền công nghiệp thực phẩm.

Ứng dụng của Blockchain trong nền công nghiệp thực phẩm

Lịch sử của nền công nghiệp thực phẩm cho thấy, việc truy tìm nguồn gốc thức ăn là một quá trình khó khăn và tốn rất nhiều thời gian. Để đạt được điều này với quy mô rộng khắp của tất cả các sản phẩm trên thị trường, nền công nghiệp thực phẩm có khi phải đóng cửa nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Vậy, làm sao để giải quyết vấn đề này?

Nghĩ một cách đơn giản, nếu ta chia nhỏ vòng đời của sản phẩm từ lúc được sản xuất, bảo quản – chế biến, lưu thông trên thị trường đến khi đến tay người sử dụng và ghi chú quy trình này lại từ nhiều bộ phận, nhiều máy chủ khác nhau, điều gì sẽ xảy ra? Đừng quên rằng, Blockchain cho phép tất cả mọi người truy cập và cập nhật thông tin từ nhiều nguồn trên không gian dữ liệu chung.

tin tức R&D

Blockchain cho phép tất cả mọi người truy cập và cập nhật thông tin từ nhiều nguồn trên không gian dữ liệu chung

Vì vậy, kết quả của quá trình này sẽ là một hệ dữ liệu đầy đủ và chi tiết về sản phẩm, từ khi còn là những hạt giống tại các trang trại, đến khi được gắn mác “xanh, sạch” trên tay người tiêu dùng. Người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy được thông tin của loại thực phẩm mình chọn mua chỉ bằng một chiếc smartphone, một cú click chuột hoặc một vài đường link.

Ngẫm nghĩ một cách khoa học thì nếu Blockchain được ứng dụng trong ngành F&B sớm hơn, có lẽ FDA đã không tốn đến tận 2 tuần mà chỉ cần 2s để tìm ra nguồn gốc rau chân vịt kém chất lượng.

tin tức R&D

Bạn có thể tra cứu thông tin thực phẩm với Blockchain chỉ bằng một chiếc smartphone

Khi Blockchain được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, nó sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về sự minh bạch và tính an toàn. Những lợi thế của một hệ thống thực phẩm minh bạch trên bao gồm:

  • Tăng cường an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo và kiểm soát chất lượng thực phẩm vì nếu có một thực phẩm “không chất lượng” trong hệ thống, người dùng chắc chắn sẽ không chọn nó để tiêu thụ.
  • Giảm chất thải thực phẩm và lãng phí thức ăn vì nguồn cung đã được tính toán hợp lý dựa trên thông số nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Đảm bảo chuỗi vận chuyển và sản xuất thực phẩm an toàn vì tất cả mọi quy trình tham gia tác động đến thực phẩm đều được người tiêu dùng theo dõi sát sao.
  • Nâng cao trách nhiệm của các nhà cung ứng thực phẩm.

Vì vậy, một khi nền tảng Blockchain được chọn để phục vụ cho nền công nghiệp sản xuất thực phẩm, rất nhiều vấn đề nan giải trước đây sẽ được giải quyết triệt để. Đồng thời, người tiêu dùng cũng sẽ tin tưởng hơn vào các nhà cung cấp cũng như lựa chọn của mình.

Theo tin tức R&D, chuỗi mua sắm lớn Walmart đã hợp tác thành công với IBM để ứng dụng Blockchain trên sản phẩm “thịt lợn Trung Quốc” và “xoài Mexico”. Điều này càng củng cố niềm tin rằng, Blockchain sẽ được ứng dụng rộng rãi trong ngành F&B trong tương lai không xa.

tin tức R&D

 Walmart đã hợp tác thành công với IBM để ứng dụng Blockchain trên sản phẩm “thịt lợn Trung Quốc”

Những bất lợi của ứng dụng Blockchain

Blockchain có quá nhiều tiện ích phục vụ ngành F&B nhưng điều đó không có nghĩa là nền tảng công nghệ này không tồn tại khuyết điểm.

Thứ nhất, nếu áp dụng Blockchain vào nền công nghiệp sản xuất thực phẩm, thế giới sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng vào các tiện ích này. Thay vì chỉ đơn thuần là sản xuất thực phẩm, tiêu dùng thực phẩm, bạn còn phải tham gia vào quy trình công nghệ bằng cách truy cập, cập nhật các thông tin này trên nguồn dữ liệu chung. Điều này chắc chắn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với thói quen tiêu dùng trước giờ.

tin tức R&D

Ứng dụng Blockchain vào công nghệ sản xuất thực phẩm có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn

Thứ hai, ngành F&B không phải chưa từng xuất hiện các tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó”. Bạn đã bao giờ mua một sản phẩm không chất lượng, có quá nhiều dung lượng thuốc trừ sâu nhưng lại được gắn mác sản phẩm “sạch”, “hữu cơ 100%” chưa?

Điều này cũng có thể diễn ra tương tự khi Blockchain được áp dụng. Rõ ràng, khi người bán bảo đảm sản phẩm của họ tươi sạch tự nhiên trên nền tảng dữ liệu chung, không có cơ sở nào có thể đảm bảo rằng họ đã sử dụng quá nhiều liều lượng phân bón hoặc các chất hóa học tương tự lên sản phẩm.. Vì vậy, để ứng dụng Blockchain vào F&B thành công, thứ cần có không chỉ đơn giản là nền tảng công nghệ tiên tiến mà còn là tính cam kết và trung thực nơi người sử dụng nó.

tin tức R&D

Thông điệp rao bán quen thuộc của nhiều cửa hàng – sản phẩm 100% sạch và hữu cơ

Tóm lại, không một nền tảng công nghệ nào là không có khuyết điểm. Cái mà ta cần nhìn nhận là liệu nó có giúp ích nhiều hơn so với thói quen tiêu dùng trước giờ không? có giúp cho xã hội tiện ích hơn và giải quyết các vấn đề tồn đọng hay không? – câu trả lời nằm ở tương lai. Foodtechmaster cảm ơn bạn đọc vì đã theo dõi bài viết tin tức R&D của chúng tôi. Chúc bạn có một tuần lễ tiêu dùng an toàn và hiệu quả.

Bài viết có tham khảo thông tin tại:

https://www.forbes.com/sites/jennysplitter/2018/09/30/what-can-blockchain-really-do-for-the-food-industry/

Tú Nhã