Thị trường thức ăn vặt ngày càng trở nên hấp dẫn với nhiều biến tấu trong hương vị. Trong số các món ăn vặt, snack là sản phẩm phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất, nổi bật với các hương thịt nướng BBQ, hương bắp, hương tôm… Hiện nay, thị trường snack vị mặn khu vực châu Á Thái Bình Dương đang dần chuyển sang ưa chuộng những loại snack mang hương vị bản địa, và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Bài viết liên quan:
- 5 xu hướng định hình ngách thực phẩm tráng miệng chay năm 2020
- Giá cả và hương vị là điều kiện cần và đủ tạo nên một món ăn hot trend
- Khoai tây chiên hương ngọt của lays vừa ra mắt đã tạo nên nhiều phản ứng trái chiều
Cùng với hương thịt nướng BBQ, các hương vị bản địa ngày càng được ưa chuộng tại thị trường châu Á Thái Bình Dương
1. Hương thịt nướng BBQ
Được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên: thịt, cá, hải sản kết hợp với gia vị nướng để tạo nên hương vị đặc trưng, hương thịt nướng BBQ là một trong những hương thực phẩm được sử dụng nhiều nhất. Ứng dụng của hương thịt nướng cũng rất đa dạng, từ ướp xúc xích, ướp thịt cho đến làm snack, tạo hương cho món nướng…
Là một trong những mùi vị đặc trưng của sản phẩm nướng, hương thịt nướng giúp làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Cũng vì thế mà hương thịt nướng trở thành một trong những hương liệu được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ăn liền, và sẽ còn tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.
Hương thịt nướng BBQ là một trong những hương vị hấp dẫn nhất
2. Hương dừa
Ngoài hương thịt nướng BBQ, hương dừa cũng là một trong những hương vị mang đậm tính bản địa châu Á Thái Bình Dương. Hương dừa có thể được sản xuất ở dạng bột hoặc dạng lỏng, và có thể được tìm mua tại các công ty chuyên bán hương liệu thực phẩm như MQ International. Trong ngành sản xuất thực phẩm, hương dừa được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo, nước hoa quả,… Nay còn có thêm sự kết hợp với snack vị mặn, tạo cảm giác mới lạ cho người thưởng thức.
Hương dừa là một loại hương liệu đặc biệt, được sản xuất từ những quả dừa to, mọng nước, với độ non vừa phải nhằm giữ được đầy đủ hương vị và mùi thơm của quả dừa tươi. Snack hương dừa được người tiêu dùng yêu thích bởi hương vị thanh mát, hương thơm ngọt và độ béo vừa phải của mình, nhất là trong những ngày nắng căng thẳng, mệt mỏi.
Xem thêm: Hương liệu trái cây tự nhiên và ứng dụng của chúng trong ngành F&B
3. Hương kim chi
Kim chi nằm trong top những món ăn bổ dưỡng nhất trên thế giới, với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản mà phong phú theo từng vùng miền khác nhau. Là một trong những đặc trưng của xứ sở Hàn Quốc, kim chi hiện đã là một món ăn được cả thế giới nhớ mặt gọi tên. Và tất nhiên, trong làn sóng dịch chuyển về hương vị bản địa của thị trường ngách snack vị mặn, kim chi là cái tên không thể không được nhắc đến.
>> Xem thêm: Hương liệu thực phẩm hương kim chi Hàn Quốc
Kimchi – món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc
Cũng giống như hương thịt nướng BBQ và hương dừa, hương kim chi được làm từ những nguồn nguyên liệu đặc trưng, với mùi hương hấp dẫn cả vị giác và khứu giác. Trong chế biến thực phẩm, hương kim chi được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm mì, xúp, kim chi đóng gói – đóng hộp, snack,… Những sản phẩm có sử dụng hương kim chi đã có mặt trên các kệ hàng tại siêu thị gồm có: mì kim chi Acecook, mì kim chi BiBiGo, snack O’Star vị kim chi,…
4. Hương rong biển
Ngoài kim chi, rong biển cũng là một món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, và được sử dụng khá rộng rãi tại một số nước châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,… Rong biển chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe; tuy nhiên, chọn được nguồn rong biển chất lượng không dễ chút nào. Hương rong biển ra đời một phần cũng vì thế.
Rong biển là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho cơ thể
Rong biển còn được biết đến với tên gọi tảo biển, là một loài thực vật lành tính, mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Với mùi vị đặc trưng quen thuộc cùng giá trị dinh dưỡng của mình, các sản phẩm từ rong biển trước giờ vẫn luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.
Hương rong biển có tính ứng dụng cao trong ngành thực phẩm, với các sản phẩm như bánh kẹo vị rong biển, thực phẩm chức năng chiết xuất từ tảo biển, snack rong biển,… Ngoài ra, hương rong biển còn có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị bay mất mùi vị trong điều kiện nhiệt độ cao, có thể sử dụng để ướp thực phẩm, hoặc sử dụng thay thế cho hương thịt nướng BBQ khi làm tiệc nướng ngoài trời.
>> Xem thêm: Thị trường snack châu Á – Thái Bình Dương: tinh thần bản địa là yếu tố then chốt
5. Hương cua ớt (Singapore)
Là món ăn đặc trưng của đảo quốc Singapore, cua ớt có mặt trong thực đơn của hầu hết các quán ăn tại đất nước nhỏ bé này. Món ngon nổi tiếng thế giới này cuốn hút thực khách với hương vị cay nồng, thơm ngon, hòa quyện với nước sốt ớt sánh mịn cùng hương cua dịu nhẹ, thịt cua ngọt và săn chắc.
Hương cua ớt là sự kết hợp đầy tinh tế giữa vị thơm, ngậy béo của thịt cua và chút cay nồng từ ớt. Cũng giống như hương hải sản, hương cua ớt Singapore gợi nhớ cho người dùng những trải nghiệm về miền biển nhiệt đới châu Á với bờ biển đẹp và nguồn hải sản tươi ngon, phong phú.
Đồng hành cùng với hương thịt nướng BBQ, hương dừa, hương kim chi và hương rong biển, hương cua ớt Singapore chính là nhân tố cuối cùng của danh sách xu hướng hương vị thị trường snack vị mặn châu Á Thái Bình Dương năm 2021.
Hương cua ớt Singapore cay nồng hấp dẫn
Thị trường snack vị mặn sẽ ngày càng phát triển hơn trong những năm sắp tới. Đặc biệt, tại thị trường châu Á Thái Bình Dương, các hương vị bản địa hứa hẹn sẽ bùng nổ và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp F&B tại khu vực và có ý định tiến vào thị trường khu vực này nên chú ý đến các hương vị trên để có thể kịp thời cung cấp và tăng trưởng doanh thu dựa trên nhu cầu khách hàng.