Dừa là loại trái cây có hương vị đặc trưng của vùng nhiệt đới và hương thơm béo ngậy, hấp dẫn khứu giác ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Chính vì vậy, hương liệu dừa ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành F&B. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm và một số lưu ý khi ứng dụng hương vị dừa trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

tim-hieu-ve-huong-lieu-dua-su-dung-trong-thuc-pham

Tìm hiểu về hương liệu dừa sử dụng trong thực phẩm

1. Hương dừa thực phẩm

Nhắc đến các dạng chiết xuất từ ​​trái dừa được dùng trong chế biến các món ăn, có lẽ chúng ta sẽ nhớ ngay đến một số sản phẩm như: dầu dừa, nước cốt dừa, cùi dừa, bột dừa, v.v. Các sản phẩm này kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ mang đến hương thơm tuyệt vời cho từng món ăn.

Hương liệu dừa cũng là một loại hương liệu đặc biệt, được chiết xuất từ ​​dừa, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn. Loại hương liệu này có mùi thơm đặc trưng của dừa tươi tự nhiên, hương vị đậm đà với cấu trúc tròn đầy và mùi thơm kéo dài. Hương liệu vị dừa có thể ở dạng bột hoặc dạng lỏng như siro. Tùy vào mục đích sử dụng, doanh nghiệp F&B có thể lựa chọn loại hương liệu phù hợp.

Bột hương vị dừa có mùi thơm nhẹ, màu trắng ngà, là dạng bột lỏng, có mùi thơm đặc trưng của dừa tươi và không có vị khét. Bột vị dừa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất điều vị cho đồ uống như cà phê, nước đóng chai.

Thêm vào đó, bột hương dừa có vị thanh mát hơn và giảm vị béo ngậy của sữa. Mức sử dụng sản phẩm từ 1% đến 15% tổng số gia vị được sản xuất trong ngành công nghiệp F&B. Chính vì vậy, hương thơm này chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho nhà sản xuất.

huong-lieu-vi-dua-co-the-o-dang-bot-hoac-dang-long-nhu-siro

Hương liệu vị dừa có thể ở dạng bột hoặc dạng lỏng như siro

Được làm từ dừa nạo sấy khô, bột hương vị dừa là một nguyên liệu tiện lợi vì dễ bảo quản, không cần bảo quản lạnh và thời hạn sử dụng lâu. Loại gia vị này không chỉ tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhờ các đặc điểm đó, ứng dụng hương dừa thực phẩm trong thực phẩm rất đa dạng. Cụ thể:

  • Tạo mùi vị: 

Hương vị dừa thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong các món cà ri và bánh ngọt. Nhiều loại nước chấm cũng sử dụng hương liệu này để tạo hương thơm nhẹ nhàng, đậm đà cho món ăn mà không làm mất đi kết cấu vốn có của sản phẩm.

Chất tạo hương này còn được dùng trong công nghiệp bánh kẹo, kem tươi hay nhiều sản phẩm thực phẩm và đồ uống khác. Bởi lẽ, hương dừa được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, dễ sử dụng.

  • Thay thế dừa tươi và sữa: 

Vị dừa hoàn toàn có thể thay thế vị sữa bột hoặc vị sữa, vì vị béo và ngọt tương đối giống nhau. Tuy nhiên, vị dừa tạo hương thơm tự nhiên hơn. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho ly cà phê của bạn, đặc biệt là đối với những người ăn chay không muốn sử dụng các sản phẩm từ động vật.

vi-dua-hoan-toan-co-the-thay-the-vi-sua-bot-hoac-vi-sua

Vị dừa hoàn toàn có thể thay thế vị sữa bột hoặc vị sữa

  • Tiết kiệm chi phí:

Hương liệu có thời hạn bảo quản lâu và không cần điều kiện bảo quản nghiêm ngặt mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí bảo quản. Ngoài ra, sử dụng hương liệu thực phẩm sẽ không bị phụ thuộc vào sự dao động giá theo mùa như sử dụng hoa quả tươi. Chi phí vận chuyển cũng giảm đáng kể nếu doanh nghiệp lựa chọn hương liệu thực phẩm trong sản xuất.

  • Đồng bộ chất lượng sản phẩm trong sản xuất:

Hương liệu dừa được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, giúp giữ trọn vẹn mùi vị tự nhiên và đảm bảo chất lượng đồng đều. Sản phẩm này cũng hạn chế tình trạng nguyên liệu đầu vào kém chất lượng, giúp quá trình sản xuất đảm bảo yêu cầu đề ra.

huong-vi-dua-duoc-chiet-xuat-bang-cong-nghe-tien-tien-giup-giu-tron-ven-mui-vi-tu-nhien

Hương vị dừa được chiết xuất bằng công nghệ tiên tiến, giúp giữ trọn vẹn mùi vị tự nhiên

2. Các lưu ý khi ứng dụng hương liệu từ dừa trong thực phẩm

Chất điều vị thực phẩm thuộc nhóm phụ gia thực phẩm, ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành F&B và có tác dụng cải thiện chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, khi sử dụng hương liệu thực phẩm nói chung và hương liệu dừa nói riêng, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm dưới đây:

  • Chất điều vị được sử dụng trong thực phẩm không được vượt quá hàm lượng an toàn cho thực phẩm.
  • Chất điều vị cần có độ tinh khiết phù hợp để sử dụng trong thực phẩm. Mức độ tạp chất không được gây hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
  • Chất điều vị chỉ được sử dụng để làm thay đổi mùi vị của thực phẩm, với điều kiện việc sử dụng không gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về bản chất hoặc chất lượng của thực phẩm.

chat-dieu-vi-chi-duoc-su-dung-de-lam-thay-doi-mui-vi-cua-thuc-pham

Chất điều vị chỉ được sử dụng để làm thay đổi mùi vị của thực phẩm

  • Các chất tạo hương phải được sử dụng trong điều kiện thực hành sản xuất tốt, bao gồm việc hạn chế sử dụng chúng trong thực phẩm ở mức tối thiểu để đạt được hiệu quả tạo hương mong muốn.
  • Hương liệu có thể chứa các thành phần thực phẩm không phải hương liệu, bao gồm cả phụ gia thực phẩm và hương liệu cần thiết cho sản xuất, bảo quản, xử lý và sử dụng thực phẩm. Các thành phần cũng có thể được pha loãng, hòa tan hoặc phân tán các chất điều vị trong thực phẩm.

Ngoài ra, hương liệu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đã được Cục An toàn thực phẩm chứng nhận là an toàn và đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000. Nếu bạn chưa biết mua hương liệu vị dừa ở đâu để đảm bảo chất lượng, hãy tham khảo các sản phẩm của Win Flavor.

Chúng tôi cam kết mang lại sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới như Hàn Quốc, Đài Loan, Pháp, Bỉ,… Sản phẩm không chỉ được chứng nhận an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn giữ lại trọn vẹn hương thơm của dừa tự nhiên.

mot-so-luu-y-khi-ung-dung-huong-lieu-vi-dua-trong-thuc-pham

Một số lưu ý khi ứng dụng hương liệu vị dừa trong thực phẩm

Hương liệu dừa được sử dụng rộng rãi trong ngành F&B và là một trong những hương vị được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Nếu doanh nghiệp muốn tung ra sản phẩm mới lạ trong mùa hè này, hãy ứng dụng chiết xuất từ ​​hương dừa để sáng tạo ra những công thức độc đáo nhất. Liên hệ với Win Flavor ngay hôm nay để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn phát triển khâu R&D trong thời gian sớm nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.