Khi người tiêu dùng có xu hướng ưa chuộng các sản phẩm hữu cơ, hương sữa thực vật là một thành phần được nhiều doanh nghiệp F&B lựa chọn. Trong đó, hương sữa bắp là một gợi ý tuyệt vời giúp tạo vị ngọt và hương thơm độc đáo cho sản phẩm. Cùng Win Flavor tìm hiểu chi tiết những công dụng và ứng dụng của loại hương liệu này trong bài viết sau!

Bài viết liên quan: 

huong-sua-bap-cong-thuc-cho-mon-an-thom-beo-hap-dan

Hương sữa bắp – Công thức cho món ăn thơm béo hấp dẫn

1. Các loại hương sữa thực phẩm

Nhờ đặc tính đa dạng, hương vị sữa có thể được pha trộn với nhiều nguyên liệu để tạo ra các loại sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, loại hương liệu này mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm sau quá trình sản xuất. Trên thị trường hiện nay có 18 loại hương sữa khác nhau như:

  • Các dòng hương vị bơ trứng để làm bánh như: hương bánh, hương custard, hương kem, hương trứng, …
  • Các dòng hương vị bơ sữa: hương phô mai cô đặc và phô mai dạng bột, hương bơ dạng bột, hương bơ dạng khối, hương vị sữa bắp, hương kem sữa, hương liệu sữa,…

Nhìn chung, có hai loại hương liệu thực phẩm là hương liệu tự nhiên và hương liệu sữa tổng hợp. Hương tự nhiên thường sử dụng các phương pháp như cô đặc, chiết xuất, sấy phun để cho ra thành phẩm có chất lượng cao. Do thời gian sản xuất lâu hơn nên giá thành của loại hương liệu này cũng cao hơn so với các loại hương liệu tổng hợp.

huong-vi-sua-co-the-duoc-pha-tron-voi-nhieu-nguyen-lieu-khac-nhau

Hương vị sữa có thể được pha trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau

Hương vị sữa là một chất tạo hương, dùng để điều chỉnh các thành phần khác, tạo ra hương vị tương tự như sữa, bơ, trứng. Loại hương liệu này có thể ở dạng bột, lỏng, có mùi thơm hoàn hảo, an toàn cho sứa khỏe và giá cả hợp lý.

Chính vì vậy, loại nguyên liệu này có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, chế biến, sản xuất của các doanh nghiệp F&B. Ngoài ra, với khả năng chịu nhiệt cao, kết cấu dày và mùi vị độc đáo, hương sữa thực phẩm chắc chắn sẽ tạo nên những sản phẩm mới lạ, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Trong số các loại hương vị sữa, hương vị sữa bắp cũng có ứng dụng rộng rãi. Đây là loại hương liệu được chiết xuất từ ​​các thành phần tự nhiên của bắp tươi, với các dòng như ngô non, sữa ngô, ngô luộc,… Thành phẩm có cấu trúc hương vị đậm đà, tròn vị, giữ được mùi thơm và hương vị đặc trưng của bắp tự nhiên.

Các sản phẩm được sản xuất từ hương sữa bắp từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc tại thị trường thế giới và Việt Nam như kẹo bắp Bibica, kẹo bắp Thái Dương, sữa bắp Thái Sơn, sữa bắp LIF,… Xu hướng sử dụng các sản phẩm từ hương liệu sữa bắp sẽ tiếp tục tăng cao, do người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

huong-vi-sua-bap-cung-co-ung-dung-rong-rai

Hương vị sữa bắp cũng có ứng dụng rộng rãi

2. Ứng dụng của hương vị sữa bắp

2.1 Công dụng của hương sữa bắp

Hương liệu bắp được làm từ ngô tươi với mùi thơm hấp dẫn thu hút những người thưởng thức, đặc biệt là những người có sở thích ăn ngọt. Được làm từ ngô nguyên chất, các chất dinh dưỡng thu được từ lõi đều được kết tinh lại trong thành phần này. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm từ loại hương liệu này, bạn cũng đang bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Các nhà khoa học đã chứng minh thành phần chính của ngô là tinh bột nên rất dễ được hệ tiêu hóa hấp thụ.
  • Làm sáng mắt: Trong ngô có chứa một lượng vitamin A (beta-carotene) nhất định, rất có lợi cho mắt. Đặc biệt, ngô còn chứa lutein và zeaxanthin giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng gây mù lòa cho người già.
  • Tốt cho trí não: Hương vị sữa bắp sẽ cung cấp cho bạn nhiều loại vitamin như: B1, B5 và B3 để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, uống sữa ngô cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

huong-lieu-bap-duoc-lam-tu-ngo-tuoi-voi-mui-thom-hap-dan-thu-hut

Hương liệu bắp được làm từ ngô tươi với mùi thơm hấp dẫn thu hút

  • Tăng sức đề kháng: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào trong ngô, sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ ngô có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và phòng chống bệnh cảm cúm.
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Ngô chứa các chất ngăn ngừa xơ vữa động mạch, củng cố thành mạch máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ như lutein, axit folic, vitamin B3, magie.
  • Ngăn ngừa lão hóa nhanh: Sự kết hợp của các vitamin B (ví dụ: B1, B2, B3, B6) và lecithin trong sữa ngô giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, tránh sạm da và đẩy lùi tình trạng da khô hoặc móng tay dễ gãy.

cac-san-pham-co-chiet-xuat-tu-ngo-giup-nang-cao-suc-de-khang

Các sản phẩm có chiết xuất từ ngô giúp nâng cao sức đề kháng

2.2 Các ứng dụng của hương sữa bắp

  • Các sản phẩm từ bơ và sữa

Việc sử dụng hương liệu thực phẩm trong các sản phẩm sữa và kem có lẽ là ứng dụng quen thuộc nhất đối với người tiêu dùng. Chất điều vị trong sữa bơ hoặc kem có tác dụng làm tăng mùi thơm, hương vị và giúp đổi màu theo ý muốn.

Hương sữa dạng lỏng nói chung và hương vị sữa bắp nói riêng được sử dụng cho các sản phẩm khác nhau như bánh flan, mousse, bơ, phô mai, sữa tiệt trùng, sữa chua ăn, sữa chua uống, sữa đặc, sữa bột. Đặc biệt, thành phần này có thể kết hợp với các loại hương vị khác như dâu, cam, vani, mè đen, đậu đỏ,…

  • Các sản phẩm bánh kẹo

Hương sữa nói chung và hương liệu sữa bắp nói riêng là một thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm bánh kẹo. Chúng giúp bổ sung hương vị và màu sắc, khiến sản phẩm hấp dẫn và trở nên nổi bật hơn trong ngách thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Hương liệu sữa bắp còn được ứng dụng để chế biến các sản phẩm khác như bánh quy, bánh xốp, bánh quy kem, bánh cracker; kẹo cứng, kẹo mút, kẹo chew, kẹo dẻo, kẹo cao su; bánh mì tươi hay bánh trung thu..

  • Nước đóng chai

Theo một số khảo sát, có khoảng 1.800 cơ sở sản xuất nước giải khát tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 6-7%. Điều này chứng tỏ sức hút rất lớn của thị trường này.

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nước giải khát kéo theo nhu cầu về nguồn hương liệu thực phẩm tăng cao. Với vị thơm béo hấp dẫn, hương sữa bắp chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

huong-lieu-sua-bap-giup-doanh-nghiep-tao-ra-cac-san-pham-hap-dan

Hương liệu sữa bắp giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm hấp dẫn

Nhìn chung, hương sữa là một trong những chất điều vị quan trọng trong công nghiệp chế biến thực phẩm vì những ứng dụng đa dạng của nó. Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng đang chuyển dần sang các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì vậy hương liệu vị bắp là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp F&B hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm nguồn cung cấp hương sữa bắp chất lượng cao, hãy liên hệ với Win Flavor ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.