Kem tươi luôn là món ăn giải nhiệt ngày hè được người tiêu dùng toàn cầu ưa chuộng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp muốn phát triển loại sản phẩm này với những hương vị đa dạng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Cùng Win Flavor tìm hiểu cách lựa chọn nguyên liệu làm kem trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

cach-lua-chon-nguyen-lieu-de-lam-kem-tuoi-trong-san-xuat-cong-nghiep

Cách lựa chọn nguyên liệu để làm kem tươi trong sản xuất công nghiệp

1. Các nguyên liệu cần thiết trong làm kem

1.1 Bột làm kem

Bột làm kem tươi chiếm 80% thành phần trong món kem béo ngậy của bạn. Tuy nhiên, bột làm kem sẽ có hương vị khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất.

Khi lựa chọn loại nguyên liệu làm kem này, bạn nên ưu tiên chọn sản phẩm từ các nhà máy tự sản xuất bột làm kem tươi. Bạn không nên phụ thuộc vào bên thứ ba vì chất lượng và hương vị của bột làm kem tươi có thể không ổn định giữa các lô hàng.

bot-lam-kem-tuoi-chiem-80-thanh-phan-trong-mon-kem-beo-ngay

Bột làm kem tươi chiếm 80% thành phần trong món kem béo ngậy nghiệp

1.2 Hương liệu

Để giúp món kem thêm phần hấp dẫn, bạn nên lựa chọn các loại hương liệu trái cây phù hợp. Có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, loại hương liệu này mang hương vị trái cây ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng. Hiện nay có rất nhiều hương vị trái cây khác nhau, phổ biến nhất là dưa hấu, dâu tây, xoài, cam, đào,… Không chỉ giúp tăng hương vị, hương liệu làm kem này còn tạo nên màu sắc bắt mắt cho món kem tươi của bạn.

Ngoài ra, để đa dạng hương vị, bạn cũng có thể kết hợp các loại topping theo xu hướng như chocolate chip, hạt điều, hạt macca, hạt dẻ, mứt trái cây, siro,…

huong-trai-cay-giup-tang-huong-vi-va-tinh-cam-quan-cho-kem-tuoi

Hương trái cây giúp tăng hương vị và tính cảm quan cho kem tươi

1.3 Phụ liệu

Ngoài những nguyên liệu làm kem tươi kể trên, bạn cũng cần chú ý đến các loại phụ liệu khác như nước, đường, trứng và sữa tươi để tạo độ ngậy cho món kem của mình. Trứng làm tăng độ ngậy cho kem và giúp quy trình chế biến dễ dàng hơn.

Đối với sữa tươi, hãy chọn loại sữa nguyên kem không tách kem. Bởi loại sữa này có thể giúp món kem của bạn tăng độ béo ngậy một cách tự nhiên. Nước dùng để làm kem tươi phải là nước đun sôi để nguội. Khi làm kem, nước đóng vai trò là dung môi.

Để tạo hương vị và màu sắc cho kem tươi, bạn có thể trộn thêm trái cây tươi vào hỗn hợp phụ liệu kể trên. Khi chọn trái cây để làm kem, bạn nên ưu tiên lựa chọn trái cây tươi, mọng nước và có độ ngọt nhất định. Tuy nhiên, bạn không nên chọn những quả chín quá kĩ vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của kem.

cac-loai-phu-lieu-khac-nhu-nuoc-duong-trung-va-sua-tuoi-tao-do-ngay-cho-mon-kem

Các loại phụ liệu khác như nước, đường, trứng và sữa tươi tạo độ ngậy cho món kem

2. Các yếu tố quan trọng trong sản xuất kem

2.1. Máy móc dây chuyền

Hiện nay, có 4 loại kem rất được ưa chuộng đó là kem que, kem hộp, kem ly và kem ốc quế. Tuy nhiên, với quy trình sản xuất kem truyền thống gồm nhiều công đoạn và thời gian, không thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại và khép kín đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của kem.

2.2. Công thức phối trộn

Không có công thức phối trộn nhất định cho món kem tươi, vì chỉ cần các nguyên liệu thay đổi một chút thì hương vị của kem cũng sẽ thay đổi theo. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thử nghiệm công thức của riêng mình bằng máy làm kem trước khi tung ra thị trường

Tuy nhiên, có một số lưu ý bạn cần biết khi phối trộn nguyên liệu làm kem như sau:

  • Bạn sử dụng càng nhiều chất béo, kem của bạn sẽ càng mịn và ít bị đông đá hơn.
  • Lòng đỏ trứng thường được sử dụng trong kem bạc hà, kem vani và kem sô cô la. Tuy nhiên, không nên cho nhiều trứng vào kem hoa quả để giữ màu sắc bắt mắt của hoa quả tự nhiên. Thay vào đó, bạn nên cho thêm whipping cream hay heavy cream để giữa trọn màu sắc của hương liệu.
  • Nếu bạn cho nhiều hoa quả xay vào hỗn hợp, kem sẽ giữ lại nhiều nước, do đó dễ bị đông đá hơn. Vì vậy, cần duy trì sự cân bằng khi kết hợp các thành phần khác nhau khi phối trộn.
  • Nếu muốn kem thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một lượng rượu nhỏ. Loại rượu có hương vị phù hợp sẽ tạo ra kết cấu hoàn hảo cho thành phẩm.

khong-co-cong-thuc-phoi-tron-nhat-dinh-cho-mon-kem-tuoi

Không có công thức phối trộn nhất định cho món kem tươi

3. Giải pháp nguyên liệu cho doanh nghiệp

Nguyên liệu làm kem và sự kết hợp của các thành phần sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm. Với tỷ lệ chính xác của từng thành phần, bạn hoàn toàn kiểm soát được chất lượng của món kem tươi. Tuy nhiên, chi tiêu quá nhiều cho các nguyên liệu như nước, sữa, trứng, trái cây,… có thể khiến việc kinh doanh kém hiệu quả.

Tuy nhiên, với các sản phẩm hương liệu sản xuất kem tươi của Win Flavor, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

  • Hương liệu trái cây giữ trọn mùi vị và màu sắc tự nhiên, giúp doanh nghiệp xua tan nỗi lo nhập khẩu và bảo quản trái cây tươi.
  • Hương sữa và hương kem thực phẩm với khả năng chịu nhiệt tốt, giúp phát huy tối đa lợi thế của hương tự nhiên, tạo nên độ béo ngậy cho món kem tươi của bạn.
  • Hương liệu sản xuất kem tươi được chưng cất từ nguồn sữa đặc tự nhiên nên mang những mùi vị cực kì đặc trưng, hương thơm vừa tròn vừa dày.

nguyen-lieu-va-su-ket-hop-cua-cac-thanh-phan-se-anh-huong-den-huong-vi-cua-thanh-pham

Nguyên liệu và sự kết hợp của các thành phần sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm

Với nhiều thành phần và công thức phối trộn phức tạp, hương vị của món kem tươi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Doanh nghiệp nên sử dụng các loại hương liệu thực phẩm để đảm bảo chất lượng đồng đều của sản phẩm. Nếu muốn phát triển các sản phẩm kem tươi mới lạ, hãy liên hệ với Win Flavor ngay hôm nay để lựa chọn nguồn nguyên liệu làm kem an toàn nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.