Sữa là hương vị truyền thống nhưng chưa bao giờ “lỗi thời” trên thị trường F&B, được sử dụng như một thức uống dinh dưỡng và ứng dụng nhiều trong ngành thực phẩm bánh, kẹo,… và các món tự chế biến khác. Khi người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều hơn các sản phẩm organic thiên nhiên thì hương liệu sữa có nguồn gốc thực vật và sữa thanh trùng chính là xu hướng mà các doanh nghiệp F&B cần hướng đến và đẩy mạnh.

Bài viết liên quan:

Người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều hơn các sản phẩm organic

Người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều hơn các sản phẩm organic

1. Tại sao sữa tươi mới vắt cần được bổ sung hương liệu sữa?

Một báo cáo của viện Công nghệ thực phẩm cho biết, có đến 90% mẫu sữa tươi mới vắt hiện có trên thị trường có lượng tồn dư kháng sinh quá mức cho phép. Nguyên nhân là bởi trong quy trình từ vắt sữa đến đóng chai và khi đến tay người tiêu dùng, sữa chỉ trải qua một công đoạn tiệt trùng rất sơ khai là đun sôi. Điều đó khiến sữa dễ bị nhiễm khuẩn bởi nguồn nước, vật chứa và những yếu tố môi trường khác.

Người tiêu dùng, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người già, người có sức đề kháng kém như đang bị bệnh, mắc chứng suy giảm chức năng miễn dịch,… có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường ruột như khuẩn E.coli khi sử dụng sữa thô mới vắt. Thậm chí, nặng hơn có thể dẫn đến suy thận và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Sữa tươi thô chứa tồn dư kháng sinh không tốt cho sức khỏe

Sữa tươi thô chứa tồn dư kháng sinh không tốt cho sức khỏe

Do vậy, đun sôi sữa bằng phương pháp thông thường là không hiệu quả. Đó là chưa kể sữa thô nguyên chất có vị tanh nồng rất khó uống. Chính vì vậy, sữa cần được thanh trùng và xử lý hương vị bằng hương liệu sữa nhằm loại bỏ hết dư lượng kháng sinh và vi khuẩn gây hại đồng thời xử lý vị tanh nồng ban đầu và gia tăng hương vị thơm ngon cho sữa.

2. Hương sữa cao cấp có nguồn gốc tự nhiên là xu hướng mà các doanh nghiệp F&B hướng đến

Năm 2020, dịch bệnh Covid19 tác động mạnh mẽ đến xu hướng ẩm thực trên toàn cầu. Người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật vì cho rằng chúng lành mạnh và an toàn hơn. Thực tế, thị phần sữa động vật đã thu hẹp lại và thay vào đó là sự tăng trưởng nhanh vượt bậc của các loại sữa hạt như đậu nành, óc chó, yến mạch,… Sử dụng hương sữa thực vật trở thành xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Sữa hạt phát triển mạnh do xu hướng tìm đến những thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Sữa hạt phát triển mạnh do xu hướng tìm đến những thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Bên cạnh đó, sữa tươi thanh trùng cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hơn bởi chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Xu hướng sống xanh đã tác động mạnh mẽ đến hành vi tiêu dùng của người Việt, người tiêu dùng ngày nay ưa chuộng hơn những sản phẩm organic có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sữa thanh trùng được coi gần như là một sản phẩm organic bởi chỉ sử dụng nhiệt độ thấp để loại bỏ nấm men, nấm mốc, vi khuẩn gây hại và bổ sung hương liệu sữa để xử lý mùi vị khó uống ban đầu.

Không chỉ sử dụng như một loại đồ uống trực tiếp mà sữa cũng được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm với đa dạng các loại bánh sữa, kẹo sữa,… Người tiêu dùng cũng có thể tự mua hương sữa thực phẩm để chế biến các món bánh như bánh ngọt, bánh kem, bánh nướng,… ngay tại nhà. Khi mức sống ngày càng được cải thiện, người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua được hương liệu đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc tự nhiên.

Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua được hương liệu đảm bảo chất lượng

Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua được hương liệu đảm bảo chất lượng

3. Nên mua bột hương sữa ở đâu để đảm bảo uy tín?

Không khó để mua được hương liệu sữa dùng cho chế biến thực phẩm nhưng không phải dễ nếu bạn muốn tìm mua nguồn nguyên liệu chất lượng và đảm bảo an toàn. Có hàng trăm nhà cung cấp hương liệu trên thị trường, việc doanh nghiệp cần làm là phân tích, đánh giá kỹ lưỡng từng nhà cung cấp để xác định đâu là nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng hương liệu cũng như sự ổn định trong quá trình cung ứng.

Là một trong những nhà cung cấp hương liệu thực phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam, MQ International hiện đang cung ứng cho thị trường nhiều loại hương liệu thực phẩm, có nguồn gốc tự nhiên 100% và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bên cạnh là một nhà cung cấp hương liệu tự nhiên, MQ International còn là một trung tâm R&D trong lĩnh vực F&B, luôn cập nhật nhanh nhất xu thế thị trường để từ đó nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo nên những hương vị mới lạ, độc đáo phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

MQ International là nhà cung cấp hương liệu uy tín

MQ International là nhà cung cấp hương liệu uy tín

Hương liệu sữa là một trong những hương liệu quan trọng trong ngành chế biến thực phẩm, có nhiều ứng dụng từ xử lý sữa thô mới vắt, xuất hiện trong các món bánh, kẹo công nghiệp cũng như các món bánh tự chế biến. Xu hướng tiêu dùng đang thay đổi theo hướng an toàn và lành mạnh hơn, các doanh nghiệp F&B cũng cần lưu tâm hơn trong việc chọn mua nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay. Và nếu bạn cần một đối tác cung ứng nguồn hương liệu tự nhiên chất lượng, hãy liên hệ ngay với MQ International.