Cà phê là hương vị quen thuộc, phổ biến và rất được ưa thích bởi người Việt, được ứng dụng trong hầu hết các mặt hàng F&B. Dù đã có mặt trên thị trường từ lâu nhưng cà phê chưa từng đánh mất vị thế dẫn đầu của mình. Người dùng ngày nay đang hướng đến những sản phẩm lành mạnh và an toàn hơn, vì vậy các doanh nghiệp kinh doanh hương liệu cafe cần có chiến lược kinh doanh bền vững, bước đầu là sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bài viết xem thêm:

Hương cafe được ứng dụng nhiều trong ngành F&B

Hương cafe được ứng dụng nhiều trong ngành F&B

1. Tổng quan về các sản phẩm sử dụng hương liệu cafe trên thị trường

Cà phê không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt. “Văn hóa cafe” từ lâu đã được hình thành sâu rộng trong lối sinh hoạt của người dân. Hương vị này phổ biến đến mức người tiêu dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm cà phê, nước uống có hương liệu cafe và tự sáng tạo ra các loại món ngon, bánh, kẹo,… ngay tại nhà.

1.1. Sản phẩm đồ uống

Loại mặt hàng có thành phần hương liệu cafe nhiều nhất không gì khác chính là đồ uống, tiêu biểu nhất là dòng cà phê hòa tan. Có thể dễ dàng kể ra hàng chục cái tên nổi bật trên thị trường Việt Nam hiện nay như G7 Trung Nguyên, Nescafe, Vinacafe,… Cà phê hòa tan đã có mặt trên thị trường từ lâu nhưng vẫn giữ được vị thế vững chắc của mình bởi tính tiện lợi và hương vị thơm ngon như cà phê thật.

Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất F&B cũng ứng dụng hương cafe vào các sản phẩm đồ uống đóng chai khác như cafe đóng lon Nescafe, Birdy, cafe sữa Highland; nước tăng lực vị cafe Wakeup, Sting Espresso; nước giải khát Coca Cola vị cafe; rượu mùi Bols Coffee, rượu sữa cafe Sheridan’s;… Cùng với nhiều biến tấu và cách pha trộn khác nhau như cafe sữa, cafe trứng, latte, mocha, espresso… nên không khó để hương cafe chinh phục khẩu vị các thực khách trong suốt thời gian dài.

Hương cafe xuất hiện trong nhiều loại đồ uống

Hương cafe xuất hiện trong nhiều loại đồ uống

1.2. Sản phẩm bánh kẹo

Không chỉ xuất hiện trong đồ uống mà hương liệu cafe còn được ứng dụng nhiều trong các loại bánh kẹo, trở thành một trong những hương vị được ưa thích nhất của người Việt. Một số sản phẩm bánh kẹo vị cafe rất được người tiêu dùng ưa chuộng như bánh quy Coffee Joy, snack cafe Oishi Okio, kẹo Alpenliebe vị cafe sữa, kẹo cafe Kopiko,…

Vị cafe cũng được ứng dụng trong các loại bánh ngọt như bánh trung thu nhân cafe, bánh dẻo vỏ cafe, kem cafe,…

2. Xu hướng của việc sử dụng hương liệu cafe tại Việt Nam

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi AC Nielsen vào năm 2017 cho biết, 86% người Việt ưa chuộng các loại thực phẩm organic tự nhiên bởi quan niệm rằng, chúng thơm ngon, an toàn và có độ dinh dưỡng cao hơn hương liệu. Năm 2020, khi xu hướng tiêu dùng chuyển dịch sang các sản phẩm organic, có nguồn gốc thiên nhiên thì hương liệu cafe lại được ưa chuộng hơn bao giờ hết bởi sự tự nhiên và gần gũi.

Một lý do nữa khiến cà phê rất được ưa chuộng là có tác dụng duy trì tinh thần tỉnh táo và tập trung. Cafe cũng dễ dàng mix với các hương vị khác như sữa, đường,… tạo nên nhiều biến thể cafe từ đậm đến nhạt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu khách hàng.

Thực phẩm hương cafe rất được ưa chuộng tại thị trường Việt

Thực phẩm hương cafe rất được ưa chuộng tại thị trường Việt

3. Chọn nơi cung cấp hương liệu cafe uy tín, an toàn

Tác động của dịch Covid19 đã chuyển dịch xu hướng tiêu dùng sang các loại thực phẩm sạch và an toàn hơn. Do vậy, để thích nghi với sự biến đổi mới, các doanh nghiệp F&B cần đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc nguyên liệu và chỉ nên chọn mua nguyên liệu chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm nguồn bán hương cafe nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo chất lượng và an toàn. Có nhiều chiêu trò lừa đảo rất tinh vi mà ngay cả những người mua chuyên nghiệp cũng khó mà đoán định. Do vậy, tìm được nhà cung cấp hương liệu chất lượng và ổn định không phải dễ dàng, đòi hỏi doanh nghiệp phải có kiến thức và những am hiểu nhất định về thị trường cafe nói riêng và hương liệu tổng hợp nói chung.

MQ International là nhà cung cấp hương liệu cà phê uy tín trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi phân phối các sản phẩm hương liệu nguồn gốc 100% tự nhiên, có xuất xứ rõ ràng và đầy đủ giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh nhà cung cấp hương liệu uy tín, MQ International còn hoạt động với tư cách là trung tâm R&D hàng đầu Việt Nam trong ngành F&B, tiên phong trong cung ứng những hương vị mới lạ, cập nhật nhanh nhất theo thị hiếu người tiêu dùng.

MQ International là đơn vị cung cấp hương liệu đảm bảo chất lượng và an toàn

MQ International là đơn vị cung cấp hương liệu đảm bảo chất lượng và an toàn

Cà phê là một nét ẩm thực đặc trưng của người Việt. Dự kiến trong nhiều năm tới, dù thị trường F&B có nhiều biến động thì hương liệu cafe vẫn giữ vững được vị thế dẫn đầu. Các doanh nghiệp F&B cần nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu người dùng, đặc biệt là giới trẻ để có những ứng dụng hương cà phê mới lạ, độc đáo, đồng thời đảm bảo nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Liên hệ ngay với MQ International nếu bạn cần một nhà cung cấp nguyên liệu như thế.