Trong ngành F&B, hương liệu trái cây có vai trò quan trọng, được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành hàng từ chế biến nước giải khát, bánh kẹo cho đến mix với các loại đồ uống khác như cafe. Mùi hương mới lạ giúp kích thích vị giác, cũng như tạo được sự tò mò, bất ngờ trong từng sản phẩm mới ra mắt thị trường. Tất nhiên, người tiêu dùng càng ngày càng yêu cầu cao hơn, họ không chỉ muốn có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực mới lạ mà còn cần sản phẩm chất lượng và an toàn. Họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn, và doanh nghiệp cũng cần cẩn thận nhiều hơn để đảm bảo cho điều đó.

Bài viết liên quan:

Hương liệu trái cây được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm F&B

Hương liệu trái cây được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm F&B

1. Hương liệu trái cây trong ngành chế biến nước giải khát

Năm 2020, thị trường nước giải khát Việt Nam tăng trưởng vượt bậc về quy mô với con số đáng kinh ngạc là 109 tỷ lít. Dưới tác động của dịch bệnh Covid19, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Do vậy, nước ngọt vị trái cây được ưa chuộng nhiều hơn các sản phẩm nước giải khát khác.

Một số loại hương liệu trái cây truyền thống vẫn luôn được người dùng ưa chuộng có thể kể đến như: hương chanh, hương dâu, hương đào, hương cam, hương chanh dây… Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia ẩm thực cho rằng năm tới sẽ là sự lên ngôi của một số hương vị mới như hương thanh yên, hương quả cơm cháy, hương việt quất,…

Không chỉ xuất hiện trong nước giải khát đóng chai,  hương trái cây tổng hợp còn xuất hiện trong nhiều loại đồ uống khác như cocktail, sinh tố,… các thức uống dinh dưỡng như sữa, sữa chua,… Với sự đa dạng về hương vị và khả năng ứng dụng rộng rãi của hương trái cây, không khó để giải thích vì sao thị trường nước giải khát hương vị trái cây năm vừa qua lại tăng trưởng với con số đáng kinh ngạc như vậy.

Thị trường nước giải khát trái cây Việt Nam tăng trưởng mạnh

Thị trường nước giải khát trái cây Việt Nam tăng trưởng mạnh

2. Hương liệu trái cây trong chế biến bánh kẹo

Một chút hương trái cây trong bánh, kẹo sẽ kích thích vị giác người dùng và khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn. Chúng cũng có màu sắc đa dạng và bắt mắt khiến thực khách cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng. Do đó, các nhà sản xuất thực phẩm luôn muốn đưa thêm nhiều lựa chọn hương vị trái cây trong các sản phẩm bánh, kẹo của mình để thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng.

Các loại hương liệu trái cây phổ biến thường sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến bánh kẹo là hương cam, hương dâu, hương chuối, hương dừa, hương chanh, hương xoài,… Trong thời gian tới, khi nhu cầu về hương vị của người dùng tăng lên, nhiều hương vị mới có khả năng được đưa vào để đa dạng hóa mặt hàng bánh kẹo như hương vải, hương mận, hương dưa gang, hương dưa leo, hương ổi,…

Tuy không hẳn thuộc ngành hàng bánh kẹo nhưng kem cũng là một trong những mặt hàng có sự xuất hiện nhiều của các hương vị trái cây. Một số hương liệu trái cây sử dụng trong chế biến kem có thể kể đến là hương mít, hương bơ, hương sầu riêng, hương dâu, hương sữa dừa,…

Bổ sung hương trái cây vào bánh kẹo giúp kích thích vị giác người dùng

Bổ sung hương trái cây vào bánh kẹo giúp kích thích vị giác người dùng

3. Hương vị trái cây làm giảm hàm lượng cafein trong chế biến thức uống cafe

Xu hướng mix giữa trà, cà phê với các hương vị trái cây đang ngày càng trở nên phổ biến, trong đó Việt Nam. Sự kết hợp này tạo nên những hương vị độc đáo, mang lại trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho thực khách. Không chỉ vậy, hương liệu trái cây còn có tác dụng làm giảm hàm lượng cafein trong cafe, tốt hơn cho sức khỏe người dùng so với cafe nguyên chất.

Hương vị trái cây để mix với cafe cũng rất đa dạng. Có thể là hương cam, hương đào, hương chanh, hương dừa, hương vải,… Thậm chí có cả biến thể mix giữa cafe với hương chuối hay sầu riêng. Nghe thật kỳ lạ, nhưng chúng đã thành công khi thu hút được sự tò mò của nhiều bạn trẻ và mang đến cho họ những trải nghiệm mới mẻ.

Một trong những cách “mix & match cafe” phổ biến nhất hiện nay phải nhắc đến Cold Brew – cà phê ủ lạnh. Cách pha chế này giúp bạn dễ dàng mix cafe với các loại hương vị trái cây khác đồng thời thực khách cũng dễ dàng chấp nhận nó như một thức uống giải khát đúng chất thay vì đang thưởng thức một tách cafe.

Hương trái cây giúp làm giảm hàm lượng cafein có trong cafe

Hương trái cây giúp làm giảm hàm lượng cafein có trong cafe

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm nguồn bán hương liệu trái cây, nhưng không phải nguồn nào cũng chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh sáng tạo ra những hương vị mới lạ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các doanh nghiệp F&B cần quan nhiều hơn đến việc đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, tìm đến những nhà cung cấp hương liệu thực phẩm uy tín. MQ International là đơn vị cung ứng hương liệu thực phẩm tự nhiên, có đầy đủ chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, là lựa chọn đáng tin cậy cho các doanh nghiệp.

MQ International là địa chỉ uy tín cung cấp hương liệu thực phẩm

MQ International là địa chỉ uy tín cung cấp hương liệu thực phẩm

Hương liệu trái cây là nguyên liệu không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp F&B nào. Nếu muốn tìm kiếm một đối tác tin cậy, bạn có thể tìm đến MQ International – đơn vị cung ứng hương liệu thực phẩm tự nhiên uy tín hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, MQ International cũng hoạt động như một trung tâm nghiên cứu F&B, cập nhật nhanh nhất các xu hướng ẩm thực mới cũng như sáng tạo những hương vị mới đáp ứng thị hiếu người dùng.