Ngành hàng thực phẩm dinh dưỡng đang trên đà phát triển mạnh không chỉ tại các nước châu Á – Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, những sản phẩm này đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn của người tiêu dùng. Bằng cách liên tục đổi mới trong công thức và kết hợp các loại hương liệu thực phẩm đa dạng, nhà sản xuất sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng đang chứng minh những bước đi đúng đắn của mình trong việc tiếp cận thị trường.

Bài viết liên quan:

Thực phẩm và thức uống dinh dưỡng kết hợp các loại hương liệu thực phẩm đa dạng tạo được sức hút với thị trường

Thực phẩm và thức uống dinh dưỡng kết hợp các loại hương liệu thực phẩm đa dạng tạo được sức hút với thị trường

1. Người tiêu dùng mua hàng dựa trên những quyết định nào?

Dưới bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp, người tiêu dùng càng coi trọng các yếu tố sức khỏe và an toàn lên hàng đầu khi chọn mua thực phẩm, đồ uống. Trong đó, các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng còn được chú ý bởi sở hữu đa dạng mùi vị, được tạo thành bằng sự kết hợp các loại hương liệu thực phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu từ Novostaste cho thấy, có đến 41% người tiêu dùng các sản phẩm dinh dưỡng thể thao nói rằng hương vị là yếu tố đầu tiên khiến họ cân nhắc có nên mua sản phẩm loại này hay không.

Hơn nữa, đa phần người tiêu dùng ngày nay đều thuộc thế hệ millennials và gen Z – những người luôn sẵn sàng thử cái mới. Họ ưa thích các lựa chọn mạo hiểm hơn nhiều so với những thế hệ trước. Vì vậy, “đánh” vào hương vị chắc chắn là một hướng đi đúng đắn trong ngách thị trường này.

Điều chỉnh hương vị trong sản xuất là hướng đi đúng đắn

Điều chỉnh hương vị trong sản xuất là hướng đi đúng đắn

Với sự phát triển của công nghệ sinh học, những hương liệu mới như hương chanh, hương chuối, bạc hà,… cũng như hương vị kết hợp từ các loại này cũng dần phổ biến hơn. Bên cạnh việc kết hợp hương vị, các yếu tố như công nghệ lai giống, phát triển các dòng hương liệu có thể bổ sung cho nhau và hoạt động hợp tác thương hiệu cũng góp phần tạo ra sự mới mẻ cho ngách thị trường này.

2. Những hương vị thống trị thị trường thực phẩm dinh dưỡng

Với những thành phần giàu dưỡng chất, giúp bổ sung năng lượng cho người dùng cũng như tác dụng miễn dịch, các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng với sự kết hợp đa dạng các loại hương liệu thực phẩm dưới đây sẽ là nhân tố “thống trị” thị trường trong năm 2021.

Hương chocolate

Là một trong những hương vị cổ điển nhất, chocolate chưa bao giờ thất thế trên thị trường F&B nói chung. Hiện tại, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngách thị trường thực phẩm dinh dưỡng, các sản phẩm hương chocolate vẫn tiếp tục được người dùng tìm kiếm và sử dụng nhiều.

Chocolate là mùi hương cổ điển không bao giờ lỗi thời

Chocolate là mùi hương cổ điển không bao giờ lỗi thời

Báo cáo của Comax Flavor cho biết, có đến 52% người được khảo sát cho rằng họ thích các sản phẩm có hương chocolate. Ngoài sản phẩm hương vị thuần chocolate, người dùng còn có thể tìm thấy các sản phẩm kết hợp hương chocolate cùng các hương vị khác như hương trái cây, hạnh nhân, dừa, cà phê, vani, hạt phỉ,…

Hương cam chanh

Hương cam chanh chiếm ngôi vị quán quân của bảng xếp hạng những hương vị được yêu thích nhất trong ngành hàng dinh dưỡng 2021. Không chỉ sở hữu hàm lượng vitamin cao, nhất là vitamin C, các loại quả mọng hương cam chanh còn có khả năng hỗ trợ miễn dịch tốt nhất trong các loại quả. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh bùng phát như hiện nay, các loại thực phẩm và đồ uống hương cam, hương chanh, bưởi,… luôn được người tiêu dùng ưu ái lựa chọn.

Năm nay, quán quân bảng xếp hạng hương vị ưa thích nhất gọi tên hương cam chanh

Năm nay, quán quân bảng xếp hạng hương vị ưa thích nhất gọi tên hương cam chanh

Các loại thực phẩm và đồ uống sử dụng hương cam chanh tự nhiên hoặc kết hợp với một số hương liệu khác đều có vị rất hài hòa, dễ uống. Kết hợp giữa vị ngọt và chua, hương cam chanh mang đến cho người dùng cảm giác thư giãn, sảng khoái. Không chỉ được sử dụng nhiều trong đồ uống hay bánh kẹo, hiện nay, các loại bánh ngọt, bánh kem tươi cũng dần sử dụng loại hương vị này nhiều hơn.

Hương trà xanh

Trà xanh luôn được biết đến là một thành phần tốt cho sức khỏe với hàm lượng EGCG và chất chống oxy hóa cao, khả năng kháng khuẩn tuyệt vời cùng nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân,… Đồng thời, đồ uống hương trà xanh mang lại cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng cho cơ thể.

Do vậy, không quá ngạc nhiên khi hương trà xanh góp mặt trong danh sách các hương vị F&B dinh dưỡng thể thao được ưa chuộng. Matcha – một phân loại đặc biệt của trà xanh, đang là xu hướng tiêu dùng toàn cầu.

Trà xanh sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Trà xanh sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Các sản phẩm F&B dinh dưỡng thể thao đang ngày càng được ưa chuộng với các hương vị “thống trị” là chocolate, cam chanh và trà xanh. Khi người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đặc biệt là sức đề kháng.

Việc ứng dụng các hương liệu tự nhiên với nhiều công dụng chức năng sẽ là điểm cộng lớn cho thương hiệu F&B trên thị trường đầy cạnh tranh hiện nay. Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể tiếp cận những người tiêu dùng mới, khó tính hơn với những sản phẩm có sự kết hợp đa dạng các loại hương liệu thực phẩm.