Đứng trước thực trạng Anh hiện đang có hai triệu người bị dị ứng thực phẩm, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove tuyên bố rằng một luật mới sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thực phẩm liệt kê đầy đủ các thành phần trên nhãn dán của bao bì thực phẩm đóng gói sẵn.
Sau trường hợp của Natasha Ednan-Laperouse – một thiếu niên đã qua đời sau khi bị dị ứng với bánh baguette của Pret a Manger, Bộ trưởng Môi trường xác nhận bộ luật sẽ được ban hành vào cuối mùa hè nhằm thắt chặt các quy định về ghi nhãn gây dị ứng. Theo luật hiện hành, thực phẩm được sản xuất tại chỗ không bắt buộc phải hiển thị thông tin về chất gây dị ứng trên nhãn dán. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng đôi khi sẽ thiếu thông tin khi mua thực phẩm.
Hiện nay đang có khoảng hai triệu người mắc chứng dị ứng thực phẩm tại Anh
Được đặt tên là ‘Luật Natasha’, bộ luật mới sẽ thắt chặt các quy định bằng cách yêu cầu đính kèm một danh sách đầy đủ các thành phần của thực phẩm được đóng gói sẵn để người tiêu dùng bị dị ứng tin tưởng hơn vào sản phẩm.
Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cho biết cha mẹ của Natasha Ednan-Laperouse, Nadim và Tanya Ednan-Laperouse là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của Luật Natasha và nỗ lực bảo vệ những người bị dị ứng thực phẩm. Những thay đổi này sẽ làm cho nhãn thực phẩm trở nên rõ ràng và nhất quán, đồng thời, giúp cho hai triệu người bị dị ứng thực phẩm của quốc gia này cảm thấy an tâm trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.
Tanya và Nadim chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì chính phủ đã quyết định thực hiện việc dán nhãn đầy đủ chất gây dị ứng và các thành phần của thực phẩm. Trong khi luật Natasha đến quá muộn để cứu con gái yêu của chúng tôi, chúng tôi tin rằng việc giúp đỡ những người bị dị ứng khác và gia đình họ sẽ là điều tốt đẹp được lưu giữ cho cuộc sống của con gái tôi”.
Luật mới được ban hành để yêu cầu việc dán nhãn đầy đủ các thành phần và chất gây dị ứng
Chính phủ Anh sẽ ban hành luật vào cuối mùa hè, bắt buộc dán nhãn đầy đủ các thành phần của thực phẩm được đóng gói để bán trực tiếp. Luật mới sẽ có hiệu lực vào mùa hè năm 2021 nhằm giúp doanh nghiệp có thời gian thích nghi với sự thay đổi.
Chủ tịch Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Heather Hancock cho biết: “Hiện chúng tôi muốn Vương quốc Anh trở thành nơi tốt nhất trên thế giới cho những người sống với chứng mẫn cảm thực phẩm.
Khi xét đến chất lượng cuộc sống, dị ứng thực phẩm có thể gây ra ảnh hưởng lớn hơn hầu hết các căn bệnh lây nhiễm qua thực phẩm. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro nhưng chúng tôi tin rằng sự thay đổi này sẽ bảo vệ tốt hơn cho người tiêu dùng bị dị ứng”.
Những cải cách mới đã góp phần giúp người tiêu dùng tự tin hơn khi sử dụng thực phẩm
Các cải cách bao gồm việc yêu cầu ghi nhãn cho bao bì thực phẩm được chuẩn bị và đóng gói trong cùng một cơ sở mà chúng được bán – chẳng hạn như bánh sandwich hoặc salad được nhân viên đóng gói và đặt trên kệ trong ngày.
Hiện tại, những thực phẩm này không bắt buộc phải mang nhãn. Nếu được yêu cầu, doanh nghiệp thực phẩm phải trực tiếp cung cấp thông tin về chất gây dị ứng của người tiêu dùng.