Nước trái cây và các sản sản phẩm đồ ăn, thức uống mang hương vị trái cây bao giờ cũng nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng. Trong đó, hương chanh luôn có sức hấp dẫn nhiều hơn so với các loại hương vị khác. Đặc biệt, hương liệu mang màu sắc tươi mát tự nhiên này càng thể hiện được tiềm năng trong thời tiết nắng gắt của những ngày hè.
Bài viết liên quan:
- Xu hướng sử dụng hương chanh tự nhiên trong ngành sản xuất kẹo
- Hương chanh và hương vanilla đem lại cảm quan cân nặng trái ngược cho người tiêu dùng
Hương chanh là một trong những hương liệu được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành F&B
1. Hương vị mà doanh nghiệp F&B nào cũng có
1.1 Hương vị được yêu thích từ lâu đời
Không chỉ hương chanh mà tất cả các hương vị tự nhiên đều khiến cho người dùng yêu thích bởi nó đem lại cảm giác sảng khoái và lành mạnh, khiến người dùng an tâm. Đồng thời, hương vị chứa nhiều vitamin C như chanh cũng khiến cho người dùng tăng cảm giác hưng phấn, giúp tinh thần tỉnh táo, giảm lo lắng và trầm cảm…
Là loại quả chứa nhiều vitamin C và chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch, chanh sở hữu những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, thải độc gan, cải thiện tâm trạng,…
Ngày xưa, khi ngành công nghiệp F&B chưa phát triển nhiều, mọi người chỉ sử dụng các phương pháp đơn giản khi chế biến hoặc pha chế chanh như vắt nước uống, làm nước sốt,…
Chanh sở hữu nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa
Xem thêm: Chi cam chanh lọt top 5 dòng hương liệu nước giải khát được yêu thích nhất
1.2 Ứng dụng đa dạng
Cũng nhờ các tác dụng tốt và được người dùng yêu thích, chanh cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành F&B. Hương chanh trở thành hương vị khó có thể thay thế, được ứng dụng trong đa dạng dòng sản phẩm. Mà tiêu biểu có thể kể đến trong số đó là bánh, kẹo, nước giải khát, thậm chí là thực phẩm ăn liền,…
Ngoài ra, thực phẩm vị chanh cũng rất dễ chiều lòng mọi đối tượng khách hàng. Hương chanh mát sẽ kích thích vị giác và khiến trẻ em yêu thích; trong khi đó, đối với những người không thích ăn quá ngọt, việc cho thêm chanh vào công thức cũng giúp món ăn trở nên đỡ ngấy mà lại ngon miệng hơn hẳn,…
Xem thêm: Thị trường F&B 2021: Khi hương vị quen thuộc, lành mạnh và mới mẻ lên ngôi
2. Những hương chanh được người dùng yêu thích
Báo cáo của Industry ARC cho biết, thị trường cam chanh năm 2020 đạt doanh thu 5.69 tỉ đô, mức tăng trưởng đạt 7.8%. Bên cạnh đó, xu hướng hương vị lành mạnh lên ngôi trong 2021 cũng hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng của các sản phẩm hương chanh.
Hương chanh sở hữu tương lai đầy tiềm năng trong sản xuất F&B
Các hương vị chanh tự nhiên nổi bật và được sử dụng nhiều trong ngành hàng F&B gồm có:
Lemon myrtle – hương chanh đến từ nước Úc
Là hương vị được tạo nên bởi loại thực vật đặc hữu đến từ rừng mưa cận nhiệt đới của châu Úc, lemon myrtle đã được sử dụng làm thực phẩm trong suốt lịch sử của người dân bản địa. Ngoài ra, loại hương liệu này còn có thể đóng vai trò như một loại thảo dược chữa bệnh, sở hữu đặc tính chống vi khuẩn và nấm cao.
Với mùi chanh chua nhẹ, tươi mát đặc trưng, lemon myrtle hiện là nguyên liệu chanh được sử dụng phổ biến hàng đầu trong sản xuất sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân,…
Riêng đối với ngành F&B, lemon myrtle ngày càng được sử dụng phổ biến trong chế biến và sản xuất các sản phẩm như trà, gia vị, nước sốt. Ngoài ra, lemon myrtle còn đóng vai trò như chất đóng vón cục trong các sản phẩm sữa như kem, bánh pho-mat,.. Đây cũng là ứng cử viên hàng đầu nếu doanh nghiệp F&B muốn phát triển các dòng sản phẩm RTD không chứa chất bảo quản.
Lemon myrtle là ứng cử viên sáng giá cho các sản phẩm RTD không chất bảo quản
Xem thêm: Hương chanh và hương vanilla đem lại cảm quan cân nặng trái ngược cho người tiêu dùng
Hương chanh dây – chanh tự nhiên – chanh muối
Được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên, hương chanh dây tại Win Flavor mang cấu trúc hương dầy, tròn vị. Với đặc tính chịu nhiệt tốt, giữ nguyên được vị thơm của quả, loại hương vị này có tính ứng dụng cao trong ngành F&B. Các ứng dụng nổi bật của loại hương liệu này có thể kể đến như: sản xuất bánh, kẹo, nước giải khát, trà,…
Bên cạnh chanh dây, hương chanh tự nhiên và hương chanh muối cũng là những hương liệu được người dùng yêu thích. Nghiên cứu được công bố thời gian gần đây của đại học Sussex (Vương quốc Anh) cho thấy hương vị chanh mang lại cho người tiêu dùng cảm giác nhẹ nhàng hơn, thanh mảnh hơn.
Báo cáo từ Mintel GNPD 2020 cũng cho thấy trong số các sản phẩm giải khát bán chạy nhất tại thị trường châu Âu, các sản phẩm hương chanh chiếm đến 3%. Covid-19 khiến người dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Và hương vị chanh trở thành một ngôi sao sáng nhờ sở hữu khả năng tăng cường sức đề kháng, đồng thời mang lại sự tươi mới cho thị trường vốn đã bị bão hòa bởi hương ngọt.
Hương chanh trở thành “ngôi sao sáng làng F&B” dưới tác động và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19
Như vậy, mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu đời, hương chanh chỉ mới thực sự bùng nổ trên thị trường F&B một vài năm trở lại đây. Với các tác dụng tốt cho sức khỏe và khả năng ứng dụng đa dạng trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, loại hương liệu này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và chiếm phần lớn thị trường toàn cầu.
Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm đơn vị đồng hành trong nghiên cứu các loại thực phẩm đặc biệt từ chanh, thì Win R&D chắc chắn là một đơn vị không thể bỏ qua!