Hương vani luôn chưa bao giờ thất thế khỏi bảng xếp hạng những hương vị kinh điển được yêu thích nhất trên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu của Innova Market Research cho biết, các sản phẩm có thành phần vani đã đạt mức tăng trưởng lên đến 24% chỉ trong giai đoạn 2015-2020. Với những yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, các nhà sản xuất thực phẩm & đồ uống bắt buộc phải tạo ra các sản phẩm đa dạng, mới mẻ hơn nữa.

Bài viết liên quan:

huong-vani-la-huong-vi-co-dien-hoai-niem-kho-co-the-thay-the

Hương vani là hương vị cổ điển, hoài niệm khó có thể thay thế

1. Hương vị của hoài niệm: xu hướng 2021 không thể bỏ qua

Dưới những tác động của đại dịch Covid-19, người tiêu dùng toàn cầu hiện nay đang có nhiều sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng. Cụ thể, họ mong muốn tìm kiếm sự đổi mới trong hương vị của các sản phẩm mình sử dụng. Mà trong số đó, hương vị hoài niệm là một trong những mùi hương được tìm kiếm nhiều nhất, trở thành xu hướng F&B mới của thập kỷ. 

Không chỉ được tìm kiếm nhiều trong đồ ăn, thức uống, các hương vị hoài niệm như hương vani, hương chocolate,… cũng được nhiều người ưa chuộng trong ngách thị trường thực phẩm chức năng. Các hương vị này được cho là mang lại cho người dùng sự dễ chịu, cũng như cảm thấy được nuông chiều về mặt cảm xúc. Và trong bối cảnh đại dịch ngày càng phức tạp, những hương vị dễ chịu như vậy càng được lựa chọn nhiều hơn.

xu-huong-tim-kiem-san-pham-co-huong-vi-hoai-niem-ngay-cang-tang-len

Xu hướng tìm kiếm sản phẩm có hương vị hoài niệm ngày càng tăng lên

Không chỉ thế, nghiên cứu của các công ty thị trường cũng chỉ ra rằng, hương vị hoài niệm một phần nào đó cũng khiến người ta nhớ về các lễ hội, về không khí khi được ra ngoài và tham gia lễ hội địa phương. Đây cũng là một mùi hương được nhiều người tìm kiếm suốt thời gian đại dịch diễn ra.

Tuy nhiên, bởi vì yêu cầu người dùng khó lên nhiều, các dòng sản phẩm hương vanilla mới sẽ phải được cải tiến. Các nhà sản xuất sẽ phải tìm kiếm những sự đổi mới nhất định về mùi vị, hương vị, công thức, cũng như làm mới về bao bì, quảng cáo,… để tạo sự thu hút nhất định với người dùng.

2. Hương vanilla – dòng hương liệu gắn liền với tuổi thơ và phân khúc comfort

Là một trong những hương vị cổ điển quen thuộc, hương vani nhận được rất nhiều sự yêu thích của người dùng ở khắp nơi trên thế giới. Không chỉ mang lại những cảm xúc hoài niệm, vani còn là hương vị không thể thay thế trong ngành F&B.

2021-la-nam-len-ngoi-cua-cac-dong-san-pham-comfort-food2021 là năm lên ngôi của các dòng sản phẩm comfort food

Ở thời điểm hiện tại, đây còn là mùi hương gắn liền với phân khúc comfort food – thực phẩm khiến tâm trạng người sử dụng trở nên tốt hơn. Đặc biệt, hương vị của vani chính là sự kết hợp hoàn hảo, không thể tách rời của hai yếu tố: hoài niệm và thoải mái.

Và có lẽ cũng bởi vì thế, dù người tiêu dùng có biết hương vani là gì, được dùng để làm gì, có ứng dụng đa dạng ra sao hay không, thì nó vẫn là một mùi hương khó có thể thay thế được bởi bất kỳ hương vị nào khác.

3. Ứng dụng hương vanilla trong lĩnh vực F&B

Với sức hấp dẫn tăng dần qua năm tháng, hương vani được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, lĩnh vực F&B là phổ biến nhất.

Đồ ăn mặn

Hương vani gắn liền với sự ngọt ngào, dịu dàng không có nghĩa nó không thể được dùng trong các món ăn mặn. Các đầu bếp đã tỉ mẩn nghiên cứu công thức mới, và cho ra quy luật ứng dụng hương vani trong thực phẩm mặn. Đó chính là nồng độ vani được sử dụng nằm ở mức thấp hơn 0.5%.

tournedos-la-mot-mon-man-noi-tieng-co-su-gop-mat-cua-vani

Tournedos là một món mặn nổi tiếng có sự góp mặt của vani

Một món ăn độc đáo có chứa vanilla được yêu thích là món Tournedos với nấm madagascar, cơm chiên mơ vani, đậu nướng vani, nướng tôm sốt vani… Hoặc có thể kể đến món Patricia Rain với kem gà và súp vani, bí đỏ nướng vani,… Đây cũng là một món ăn được nhiều người lựa chọn.

Bánh kẹo

Tất nhiên, khi nhắc đến vani, không thể bỏ qua ứng dụng nổi bật của nó trong việc sản xuất bánh kẹo. Mà trong số đó, hương vani làm bánh là ứng dụng dễ thấy nhất, cũng được nhiều người biết đến nhất.

Sản phẩm từ sữa

Bên cạnh bánh kẹo, vani còn có ứng dụng quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua,… Một số loại sản phẩm từ sữa có ứng dụng hương vani có thể kể đến như: kem vani, sữa chua hương vani, kem hương vani nhân tạo,…

kem-la-ung-dung-pho-bien-nhat-cua-huong-vani-trong-phan-khuc-san-pham-tu-sua

Kem là ứng dụng phổ biến nhất của hương vani trong phân khúc sản phẩm từ sữa

Đồ uống

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hương vani còn được ứng dụng rộng rãi trong việc tạo ra các công thức đồ uống mới. Với đặc tính ngọt dịu và khả năng khiến tâm trạng thoải mái, thức uống hương vani phù hợp nhiều cho nhân viên văn phòng hoặc những người dễ mắc chứng lo âu nhẹ.

Hương vani là mùi hương tuy cổ điển nhưng lại không lỗi thời. Nó vẫn giữ được sự yêu thích của người dùng qua thời gian. Và bất kể những khó khăn mà đại dịch Covid-19 mang lại, ngàng F&B vẫn tiếp tục trên đà phát triển của mình. Tuy nhiên, để đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe và nhu cầu ngày một khó tính của người dùng, nhà sản xuất phải liên tục sáng tạo, đổi mới trong cả sản phẩm và phương thức bán hàng.